Những thông số trên chuột gaming nhất định phải biết

chuot logitech g502

Khi mua bất cứ sản phẩm công nghệ nào, thông số là yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu. Chuột gaming cũng không ngoại lệ. 1 chú chuột có thông số tốt sẽ giúp trải nghiệm chơi game “mỹ mãn” hơn. Không những thế, tuổi thọ của sản phẩm cũng gia tăng đáng kể.

Vậy, bạn cần chú ý đến những thông số trên chuột gaming nào? Mỗi thông số thể hiện điều gì? Nếu chưa thực sự tự tin với những kiến thức của mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây

Chuột gaming là gì?

logitech g502 proteus spectrum

Chuột gaming là loại chuột chuyên dụng dành cho game thủ. Về cấu tạo, chúng cũng có những bộ như 1 chú chuột thông thường: nút click trái, nút click phải, con lăn… Ở nhiều loại chuột gaming, chúng có thiết kế hầm hố và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản nhất phải kể đến những thông số của chuột.

Đối với 1 game thủ chuyên nghiệp, chọn được chuột phù hợp sẽ quyết định rất lớn đến sự thành bại, thắng thua. Chúng phải đáp ứng những yếu tố về tốc độ, sự di chuyển nhanh nhạy và chính xác. Để chọn được sản phẩm phù hợp, hãy chú ý đặc biệt đến các thông số của chúng. Vậy, cần chú ý đến những thông số nào trên chuột gaming? Mỗi thông số cụ thể nói lên điều gì? Đừng rời mắt khỏi màn hình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi phần tiếp theo của bài viết sau đây.

Tìm hiểu về những thông số cơ bản trên chuột gaming

Cũng giống như những sản phẩm công nghệ khác, khi tìm hiểu về chuột gaming, có vô vàn thông số bạn cần phải biết. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thông số cơ bản nhất.

DPI là gì?

DPI (dots-per-inch) tương tự như CPI (count-per-inch) là yếu tố quyết định quãng đường con trỏ chuột di chuyển được trên màn hình tương ứng với mỗi inch mà con chuột di chuyển được ở ngoài thực tế. Nếu cùng với một quãng đường di chuột, DPI càng cao thì quãng đường con trỏ chuột di chuyển được càng xa hơn.

Lấy ví dụ thực tế với 1 con chuột gaming có DPI khoảng 1600.  Khi bạn rê chuột với khoảng cách 1 inch màn hình (tương đương với 2.54 cm) thì con trỏ chuột sẽ di chuyển được ở mức 1600 điểm ảnh.

dpi chuot

Nếu với những ai thường xuyên chơi game hay là 1 game thủ chuyên nghiệp thì nên sử dụng chuột gaming có DPI dao động từ 400 – 800. Ở mức này, bạn cũng có thể dễ dàng điều khiển được chuột, không gặp phải bất cứ rào cản nào khác.

Còn với người dùng thông thường, mức DPI dao động khoảng 1000 DPI là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp màn hình có độ phân giải cao thì bạn cần tăng mức DPI để tiện hơn trong quá trình sử dụng.

FPS là gì?

FPS (viết tắt Frame Per Second) là thông số cho biết khả năng xử lý dữ liệu mà cảm biến đã thu được. Nếu chỉ số FPS tối đa có nghĩa là số khung hình mà cảm biến chuột quét được trong 1 giây là tối đa. Nói tóm lại, chỉ số FPS là chỉ số khung hình/ 1 giây.

Nếu là người sành về công nghệ điện tử, bạn sẽ biết rằng, nguyên tắc cũng như bản chất của cảm biến quang học là dựa vào sự phản xạ của ánh sáng để lưu giữ hình ảnh. Dựa vào các hình ảnh đó để tìm ra được vị trí cũng như hướng di chuyển của con trỏ chuột.

FPS càng cao đồng nghĩa với số lượng hình ảnh sẽ nhiều hơn. Như vậy, thao tác của người chơi sẽ chính xác hơn. Đây là thông số cực kì quan trọng trong mỗi con chuột gaming. Chúng quyết định việc game thủ có di chuyển đến vị trí chính xác hay không, có thành công trong trò chơi hay không.

Một tính năng khác của FPS chính là giúp con chuột tránh gặp phải hiện tượng mất tín hiệu. Điều này vẫn thường xảy ra trên các loại bàn di chuột có bề mặt phức tạp hay màu sắc sặc sỡ. Khi sử dụng chuột gaming có thông số FPS cao, bạn có thể lựa chọn bàn di chuột phù hợp theo sở thích của mình mà không lo lắng tới việc chúng làm giảm độ chính xác cho các lần click chuột.

Đặc biệt, với những trò chơi cần đến những cú vẩy chuột tốc độ cao như game bắn súng, chỉ số FPS lại càng được chú trọng. Nếu chỉ số FPS quá thấp sẽ xảy ra hiện tượng mất tín hiệu. Mặc dù người game thủ đã di chuyển chuột nhưng con trỏ trên màn hình vẫn giữ nguyên hoặc di chuyển không đáng kể.

LOD là gì?

LOD (Lift Off Distance) chính là thông số tiếp theo bạn cần quan tâm khi mua chuột gaming. Thông số này chính là độ cao được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển của chuột mà khi người dùng nâng chuột lên, cảm biến không còn hoạt động. Và thông số này được tính bằng đơn vị mm.

Trong quá trình chơi game, người chơi thường nhấc chuột lên, hạ chuột xuống rất nhiều lần. Bởi thể, thông số LOD càng thấp càng tốt. Điều này nhằm đảm bảo không sự dao động nào xảy ra trong quá trình game thủ nhấc chuột.

lift off distance

Nếu LOD cao, khi nhấc chuột lên, sensor vẫn còn hoạt động, tracking bề mặt. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng rung lắc hoặc di chuyển. Đây là điều không hề mong muốn của bất cứ người chơi nào.

Hiện nay, những dòng chuột gaming cao cấp đều có thông số LOD cực thấp. Thông thường, con số này chỉ dao động từ 1.5 – 2.5 mm. Nếu đang muốn sở hữu chuột chơi game, bạn có thể tham khảo dòng chuột Zowie FK, ZA, EC Series…. Những mẫu chuột gaming này có thông số LOD chỉ từ 1.5 – 1.8 mm.

Polling Rate là gì?

Thông số Polling Rate hay Refresh Rate cho biết tần số mà sensor lấy mẫu trong 1 giây. Tùy theo các hãng sản xuất, chúng thường được gọi là Polling Rate hay Refresh Rate. Với 1 con chuột gaming có thông số Polling Rate là 500Hz có nghĩa là chuột gửi thông tin về máy chủ 500 lần trong 1 giây.

Polling Rate
Ảnh: https://www.blurbusters.com/faq/mouse-guide/

Chỉ số Polling Rate càng cao thì máy tính sẽ thường xuyên cập nhận và xử lý những thông tin. Từ đó, chỉ đạo con trỏ chuột thường xuyên hơn giúp chuột di chuyển mượt mà. Điều này còn hạn chế tình trạng mất tín hiệu kể cả khi di chuyển nhanh.

Auto Correction là gì?

Auto Correction hiểu nôm na là chức năng tự động khiển con trỏ chuột di chuyển theo đường thẳng. Kể cả khi bạn di chuyển chuột theo đường nằm nghiêng 1 góc nhỏ so với phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Để kích hoạt được chức năng này, hãy vào mục Mouse Option của Windows sau đó bật tính năng Enhance Pointer Precision. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy được điều này.

emchance pointer precision

Nếu Correction càng cao thì góc này sẽ càng lớn. Và khả năng di chuyển của chuột sẽ chính xác hơn. Nếu bạn là dân chơi game, sẽ không quá xa lạ với tình huống cần phải kéo con trỏ chuột theo góc hơi chếch để ghìm súng. Hoặc khi Spray những Unit gần sát nhau thì tính năng này rất hữu ích.

Mouse Acceleration là gì?

Nếu xét về những thông số cần chú ý khi mua chuột gaming thì gia tốc chuột cũng là thông số cần được quan tâm. Gia tốc chuột chính là tính năng khiến quãng đường dịch chuyển tỉ lệ thuận với tốc độ di chuột. Điều này có nghĩa là, cùng 1 khoảng cách rê chuột, nếu người dùng rê nhanh hơn thì con trỏ chuột sẽ đi được xa hơn. Gia tốc chuột càng lớn thì sự chênh lệch này càng cao.

Nếu có sự xuất hiện của gia tốc, con trỏ chuột của bạn sẽ bị đưa đến vị trí không mong muốn. Do vậy, hầu như tất cả các game thủ đều đã loại bỏ tính năng này trong quá trình thi đấu.

 

Trong Driver, các loại chuột gaming đều có thể dễ dàng loại bỏ gia tốc. Tuy nhiên, trong Windows, gia tốc vẫn còn tồn tại. Nếu muốn loại bỏ chúng, cần phải Registry hay chèn lệnh vào Launch icon trong game.

Mouse Feet là gì?

Ở mặt dưới của mỗi con chuột đều có 1 miếng nhựa mỏng làm bằng Teflon trơn gọi là Mouse Feet. Mouse Feet giúp con chuột di chuyển 1 cách nhanh và trơn tru hơn.

Sự khác biệt lớn nhất giữa chuột máy tính thông thường và chuột gaming chính là kích thước của Mouse Feet. Ở chuột gaming, Mouse Feet diện tích lớn hơn, nhiều hơn. Ngoài ra, chất lượng vật liệu làm Mouse Feet cũng cao cấp hơn hẳn. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh và trơn tru nhất cho các game thủ.

mouse feet

Sau 1 thời gian sử dụng, Mouse Feet sẽ có những vấn đề phát sinh như giảm độ nhạy do vị bào mòn. Nhất là với những bàn di chuột cứng, thô ráp thì sự mài mòn càng nhanh hơn. Do đó, khi lựa chọn chuột gaming, đừng quên nhấc chúng lên và kiểm tra phụ kiện này. Chúng đảm bảo rằng bạn sẽ không phải thay chuột quá nhiều nếu sử dụng phải Mouse Feet dởm.

Cách chọn chuột gaming phù hợp nhất cho game thủ

Chuột gaming là sản phẩm không thể thiếu của mọi game thủ. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại chuột gaming với kích thước, mẫu mã và giá thành khác nhau. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Khi lựa chọn, trước hết bạn cần lựa chọn được con chuột có kích thước vừa vặn. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển chuột, thao tác nhanh và chính xác hơn. Hơn thế, còn giảm thiểu sự mỏi tay nếu sử dụng với cường độ liên tục trong thời gian dài.

Ngoài ra, những thông số trên chuột gaming cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phản xạ, thời gian di chuyển, quyết định sự thắng thua trong các cuộc đấu.

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn cho mình 1 con chuột gaming phù hợp, chắc hẳn những thông tin trên đã giúp bạn phần nào. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x