SSD vs HDD: Chọn cái nào?

SSD sata

SSD và HDD! chắc những từ này không còn xa lạ gì với bạn, mặc dù đều là ổ đĩa cứng lưu trữ dữ liệu, là một phần cứng trên máy tính, và cùng công dụng là chứa dữ liệu trên website.

Chính là những chiếc SSD và HDD mà mình nói tới. Công dụng của ổ cứng có 2 công dụng đó chính là:

 1. Chứa hệ điều hành
 2. Chứ dữ liệu cần lưu trữ

Vậy bạn đang thắc mắc là đi mua ổ cứng làm sao cho đúng?, mua ổ cứng làm sao cho hợp lý?, sử dụng ổ cứng như thế nào hiệu quả?… Vậy hãy c

HDD

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, là ổ đĩa đã tồn tại được hơn 60 năm rồi, và đã phát triển đến ngày này với sự phát triển tăng dần về dung lượng, giảm kích thước cho gọn. HDD dựa vào đĩa quay để ghi đọc và ghi dữ liệu.

Cách HDD hoạt động

o cung hdd

Về cơ bản thì ổ cứng HDD bao gồm đĩa và kim đọc ghi để ghi và truy xuất dữ liệu! Khi hoạt động thì phiến đĩa sẽ quay và di chuyển kim đọc ghi. Ngoài ra còn có I/O controller và firmware là phần điều khiển để nói cho ổ cứng phải làm gì và giao tiếp với hệ thống.

hdd

Mỗi cái đĩa ổ cứng thì được tổ chức bên trong vòng tròn đồng tâm -> được gọi là các Track. Track thi thì chia ra thành những đơn vị hợp lý gọi là những sector. Mỗi Track và mỗi số sector thì có một địa chỉ độc nhất và nó dùng để sắp xếp và lưu trữ dữ liệu.

Tốc độ vòng quay của HDD thì thường có tốc độ từ 5400 rpm đến 7200 rpm (ngày xưa còn có 4200 rpm, nhưng giờ chậm và hiếm rồi). Tốc độ càng cao thì ổ cứng có tốc độ đọc càng nhanh.

Thời gian để đĩa quay và kim đọc ghi có thể tìm đúng track và sector được gọi là độ trễ (Latency)

SSD

SSD thì là viết tắt của Solid State Driver còn gọi là ổ lưu trữ thể bền vững hay ổ cứng điện tử. SSD là một công nghệ mới hơn, có giá cao hơn rất nhiều so với HDD nhưng lại có tốc độ nhanh hơn. Ngược lại với HDD thì SSD lại có kích thước khá là nhỏ, bởi vì bên trong nó chỉ có bảng mạch và chip nhớ, và Controller.

Cách SSD hoạt động

ssd

Những cái SSD thì đơn giản bạn có thể coi như là những USB lớn, chúng được sử dụng bới công nghệ cơ bản gọi là NAND (bạn có thấy chứ NAND trên hình). Và dữ liệu của bạn sẽ được chứa vào bên trong này.

Có một SSD controller thực hiện nhiều chức năng và theo dõi dữ liệu được đặt ở đâu.

SSD thì hiện tại có 3 dạng thức SSD chính mà bạn thường gặp đó là

 • SSD sata: Là dạng SSD thường gặp và bạn có thể gắn dây vào SSD
  SSD sata
 • SSD M2: Là SSD thanh khe M2, cái này thì bạn ghim trực tiếp vào thanh khe M2 ở trên mainboard. Loại này cũng thường thấy ở trên laptop.
  ssd m2
 • SSD PCI-E: Là SSD ghim thẳng trong khe PCI-E
  SSD PCIe

Ngoài ra thì bạn cũng cần để ý giao thức kết nối là SSD sata và chuẩn NVMe.

Gần đây thì chắc các bạn cũng hãy gặp những từ như: Intel Optane hay AMD StoreMI – Thì bản chất của những cái này đó chính là bộ nhớ đệm (cache) cho bộ nhớ lưu trữ của bạn.

Ví dụ: Bạn hay chơi liên minh và máy tính sẽ biết à, bạn hay chơi liên minh nên sẽ tạo bộ nhớ đệm cho việc này, và sau này bạn truy xuất liên minh sẽ có tốc độ nhanh hơn nữa! Nhưng thực chất là cái cache này chỉ phục vụ cho một số tác vụ cơ bản. Nhưng tác vụ gì thì mình cũng chưa tìm hiểu sâu hơn nữa.

So sánh HDD và SSD

SSD HDD
Tốc độ Tốc độ cao Tốc độ chậm hơn
Giá thành Giá cao hơn rất nhiều Giá thành rẻ
Độ bền Độ bền của SSD phụ thuộc vào Tera Byte Written (tống số tera byte đã được ghi)

Cái này được ghi ở mỗi SSD. Mức này ở rất cao từ 160 TBW thì cũng rất nhiều, bạn có thể sử dụng thoải mái trong 5 7 năm rồi

Trong trường hợp không bị hư hỏng, hay bị lỗi HDD (mặc dù mình bị hư mấy lần rồi) thì HDD có thể ghi mãi mãi.

Lưu ý

Sau đây là những lưu ý khi mua và sử dụng ổ SSD hay HDD

 • Combo hoàn hảo nhất cho một máy tính đó chính là SSD dùng để boot máy tính và các chương trình cơ bản + HDD để lưu trữ dữ liệu.
 • Chọn mua những sản phẩm SSD và HDD uy tín và có thương hiệu. Trong trường hợp vì muốn hàng chất lượng tốt mà giá rẻ thì nên chọn những sản phẩm có thương hiệu mới, không phải thương hiệu nhái. (Một thương hiệu mới thì thường cố làm chất lượng tốt để có khách hàng)
 • HDD có giá rẻ nhưng chậm hơn SSD nhiều lần (Trong trường hợp tốt thì SSD có thể giúp máy tính bạn mở trong vòng 5 10s)
 • SSD có giao thức NVMe sẽ nhanh hơn Sata rất nhiều lần, nhưng giá cũng cao hơn và đặc biệt bạn phải để ý là main của bạn có hỗ trợ giao thức NVMe không.

Tư vấn mua SSD

Video test tốc độ của các loại SSD vs HDD

Để tư vấn thì bạn cần phải xác định bạn là người như thế nào, nhu cầu và mục đích như thế nào? Vậy để chia thành những kiểu người chơi gaming gear sau!

 1. Những người chỉ chơi game Online thông thường, không có nhu cầu lưu trữ nhiều: Thì sản phẩm dành cho bạn đó chính là SSD 128gb cho đến 250 GB, đây là combo vừa đủ, bởi vì bạn chạy win cần khoảng 30mb, các chương trình cơ bản 10mb thì bạn còn khoảng 78mb để chưa game (Tức khoảng hơn 10 cái game liên minh)
 2. Những người chơi game Online và có nhu cầu lưu trữ: Loại nhiều nhất, vừa học vừa làm dạng bình thường. Thì lúc này bạn cần một ổ SSD 128gb đến 250gb và 1 ổ HDD cỡ 500 gb đến 1TB. Đây là combo vừa đủ.
 3. Những người chơi game hardcore những game đồ họa khủng: Những game có dung lượng tới vài chục GB cho những dân chơi game chuyên nghiệp thì chắc chắn một cái ổ cứng 128gb sẽ chẳng bỏ. Và đặc điểm nữa là những game này cần load rất lâu, vậy nên SSD là bắt buộc. Vậy nên bạn cần một ổ SSD có dung lượng lớn (lớn cở nào thì tùy thuộc vào dung lượng và số game bạn chơi)
 4. Những người vừa chơi game và làm video, streamer: Đây là loại nâng cao của loại 2. Vậy nên bạn cần một ổ SSD 250gb và một ổ HDD có dung lượng lớn, đến rất lớn. Bởi vì làm video là một trong những thứ tốn dung lượng nhiều nhất.

Và cuối cùng là ổ cứng HDD hay SDD cũng chỉ là một phần trong bộ PC thôi, vậy nên nếu bạn đang muốn chọn thêm Ram, VGA hay Chip … thì đừng quên theo dõi Website và Facebook của KOW Gear nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x