GPU là gì?

gpu la gi

Bạn muốn chơi game tốt hơn, trải nghiệm tuyệt vời hơn, muốn có FPS ổn định, vậy thì GPU chính là nơi để xử lý và thực hiện chuyện đó cho bạn. Cùng KOW Gear tìm hiểu định nghĩa của GPU để hiểu hơn về nó nhé.

GPU là gì?

GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit là bộ lõi của VGA, có trách nhiệm chính trong việc xử lý hình ảnh, đồ họa của máy tính. Là thành phần quan trọng nhất trong một cái card màn hình. Có 2 nhà sản xuất GPU lớn nhất hiện này là Nvidia và AMD

gpu la gi

GPU cũng thường có hình dạng vuông, giống như CPU nằm ở phía bên trong của chiếc card màn hình. GPU được bọc bên ngoài bởi những miếng kim loại. Bảo về bên trong là bộ vi xử lý.

Hiện nay thì GPU còn có vai trò lớn trong cả việc xử lý thông tin cho AI (trí tuệ nhân tạo) và cũng như Deep Learning

GPU vs CPU

Sự khác nhau giữa các nhân của CPU vs GPU. Hình ảnh: https://blogs.nvidia.com/blog/2009/12/16/whats-the-difference-between-a-cpu-and-a-gpu/
So sánh CPU GPU
Chức năng Thu nhận và xử lý dữ liệu của máy tính. Có thể coi CPU như là bộ não của một chiếc máy tính và điều khiển mọi hoạt động trên máy tính. nhiệm vụ của GPU là xử lý hình ảnh, đồ họa của máy tính. Là thành phần quan trọng nhất trong một cái card màn hình
Số nhân Thông thường 2 đến  6 nhân (có nhiều loại cao hơn nhưng thường thì chỉ chừng này) Nhân của GPU thì có rất nhiều từ vài trăm đến vài nghìn nhân.
Cách gọi nhân CPU thì người ta gọi nhân là Core, bạn thường nghe 2 core, 4 core và mới nhất 6 core Bạn sẽ nghe tới Cuda Core và Stream Processors đều là chỉ số nhân của GPU.

Công dụng của GPU

Nếu nói về công dụng hay tác dụng thì bạn có thể hiểu GPU có những tác dụng sau:

  • Phân tích và xử lý hình ảnh: Xử lý những tác vụ liên quan tới đồ họa, hình ảnh. Nhất là trong những game thì GPU sẽ nhận được những yêu cầu từ CPU. Từ đây thì GPU sẽ xử lý nó, thêm màu và xuất ra những hình ảnh mà máy tính yêu cầu.
  • GPU có thể xử lý những thông tin đa luồng và song song với tốc độ cao vì GPU có thuật toán và số nhân lớn chuyên dành để giải quyết những chuyện này.
  • GPU giải quyết bớt phần của CPU: Nếu máy tính của bạn không có card màn hình thì CPU vẫn xử lý đồ họa bình thường với một chương trình gọi là IGPU. Tuy nhiên 1 thứ làm 2 việc thì không thể nào tốt bằng 2 thứ làm 2 việc chính của nó. GPU nhận nhiệm vụ xử lý hình ảnh và giúp CPU nhẹ gánh hơn rất nhiều.

Có thể bạn đã biết: I3 9100f của Intel mới ra đã không còn tích hợp nhân đồ họa nữa, vì vậy máy tính bạn sử dụng chip này bắt buộc phải có VGA. Vậy nên giá của CPU này rất rẻ, anh em nào muốn mua dàn PC gaming giá rẻ thì chọn những con này kết hợp với VGA là xài max ngon.

Cuda là gì?

CUDA (viết tắt Compute Unified Device Architecture) là một kiến trúc tính toán song song và mô hình lập trình do Nvidia sản xuất và phát triển. Cuda giúp việc sử dụng GPU cho mục đích xử lý tính toán thông thường trở nên đơn giản và gọn gàng. Những lập trình viên có thể sử dụng nó qua những ngôn ngữ đơn giản như C, C++, Fortran và một đống list khác tùy ngôn ngữ mà nó hỗ trợ.

Trước đây người ta sử dụng GPU thì tính toán thì cần phải sử dụng API đồ họa được cung cấp bởi OpenGL, DirectX và các API liên quan khác. Nhưng hiện giờ thì đã qua thời đó, tất cả các vấn đề đã được Cuda giải quyết. Giờ người ta còn gọi các GPU là GPGPU (General Purpose computing on Graphics Processing Unit)

Và đơn giản hơn thì cuda sẽ giúp tăng tốc hoạt động của GPU. Kinh nghiệm của mình khi ngày xưa sử dụng camtasia để render một video với card không có kiến trúc CUDA thì mình mất khoảng 3 tiếng cho một Video. Nhưng sau khi mình đổi sang card có kiến trúc CUDA thì mình chỉ mất gần 1 tiếng cho một Video.

Ứng dụng thực tế GPU

GPU là lõi của các card màn hình vậy nên bạn nên ứng dụng thực tế nhất của GPU là làm card màn hình và VGA nó làm được những điều sau:

  • Trong Game: Hiện nay thì những game nổi tiếng hiện nay như PUBG, Apex Legends … đều cần một máy tính có VGA đủ mạnh để xử lý được hình ảnh trong game. Vậy nên GPU được nâng cấp về số lõi, xung, bộ nhớ … để có thể chạy được. Ngay cả một số chip mới của Intel không còn nhân VGA chứng tỏ trong tương lai VGA sẽ có thể là thành phần bắt buộc của một chiếc máy tính.
  • Trong đồ họa: Trong game thì đã cần rồi, trong đồ họa lại cần hơn khi những công việc xử lý là rất nặng, thì bắt buộc CPU và GPU phải chia sẽ công việc cho nhau. Có những hình ảnh 3D, những kỹ xảo đòi hỏi máy tính bạn phải có những chiếc VGA có GPU mạnh để chạy nổi và cũng như tốc độ cao.
  • Trong tương lai: Các GPU phải xử lý các thuật toán về máy học, AI hay deep learning là những thuật toán phức tạp. Trong tương lai thì chắc chắn GPU sẽ phải đảm nhiều nhiều hơn và ứng dụng nhiều hơn trong công nghệ 4.0 hiện nay.

Bạn có thể nghe Podcast này để hiểu hơn về GPU trong thời đại hiện nay

Hỏi đáp về GPU

GPU có thể thay thế CPU?

Tất nhiên là không rồi! Mỗi người một công việc. GPU chỉ xử lý hính ảnh, còn CPU thì có thể xử lý nhiều thứ khác. Vậy nên chắc là GPU không thay thế CPU đâu. Và ngược lại CPU thay thế GPU? – Hiện tại thì máy tính vẫn dùng CPU chạy luôn công việc của GPU với iGPU. Nhưng trong tương lai có lẽ 2 thứ có GPU và CPU sẽ được tách riêng ra mỗi thứ làm mỗi việc để tốc độ trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tại sao không làm CPU nhiều nhân như GPU?

Mỗi thứ có mỗi cấu trúc khác nhau, công việc khác nhau. Với một game nặng hiện nay thì cũng cần tối đa là 4 nhân của CPU nên vậy là quá đủ rồi. Còn GPU phải xử lý nhiều việc khác nhau mới cần nhiều nhân như vậy.

Cách xem thông số của GPU?

Để xem thông số củ GPU đầy đủ thì bạn nên download phần mềm GPU-Z để xem thông tin của GPU của bạn. Mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết về phần này.

Kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về GPU, nếu còn gì thắc mắc hãy Comment bên dưới để team kỹ thuật của KOW Gear giải quyết và trả lời dành cho bạn nhé. Nếu like thì đừng ngại like hoặc share để tụi mình có thêm động lực nha.

Nguồn: KOWGear.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x