CPU là gì? – Cách chọn mua CPU cho máy tính Gaming

cau tao CPU

CPU là gì?

CPU được định nghĩa là Central Processing Unit hay còn gọi là bộ vi xử lý trung tâm. Là một trong 4 thành phần không thể thiếu của máy tính, có nhiệm vụ là thu nhận và xử lý dữ liệu. Có thể coi CPU như là bộ não của một chiếc máy tính và điều khiển mọi hoạt động trên máy tính.

Để kiểm soát các lệnh và xử lý các luồng dữ liệu đến các bộ phận khác của máy tính thì CPU phụ thuộc rất nhiều vào các chipset, đó là một nhóm các vi mạnh nằm ở motherboard. Và cùng tìm hiểu tất tần tận về CPU nào.

CPU

Là một bộ phận vi xử lý trung tâm thì CPU thì CPU cũng có cấu tạo phức tạp và giá tiền thường cao nhất trong 4 thành phần chủ yếu của máy tình. Vậy nên hiểu và chọn mua đúng được CPU sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá nhiều tiền.

Có nhiều người hay nghĩ CPU là cả một bộ máy tính. Nhưng thật ra CPU chỉ là một miếng khá nhỏ thôi, nó có kích thước và hình dạng như hình bên dưới.

cau tao CPU

Cấu tạo của CPU

CPU bao gồm 2 thành phần:

 • Khối điều khiển (Control Unit): Nơi trích xuất các lệnh từ bộ nhớ và giải mã, rồi thực hiện những lệnh đó
 • Khối tính toán: Xử lý các phép toán số học và Logic

CPU la gi

Phần lớn tốc độ của một máy tính thì phụ thuộc vào những chiếc CPU. Và nếu thiếu CPU thì máy tính không thể hoạt động được.

Về phân loại thì CPU thường chia làm hai loại đó chính là CPU dành cho nhu cầu cá nhân thông thường, để làm việc để chơi game … và một loại CPU dành cho máy trạm, workstation. Dòng máy trạm là dòng máy rất trâu có thể sử dụng 24/24 thường dùng cho một công việc cụ thể như là render, làm phim …

CPU

Ngoài ra thì 2 nhà cung cấp CPU lớn nhất hiện nay cũng như nổi tiếng nhất đó chính là Intel và AMD.

CPU của Intel thì có dòng chơi game và làm việc đó chính là Core i3, Core i5, Core i7 và dòng mới công nghệ cao là Core i9. Và còn máy trạm workstation chính là dòng CPU Xeon.

CPU của AMD thì đa dụng hơn vừa làm việc vừa chơi game và cũng có các dòng như Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen Threadripper.

So sánh về 2 dòng CPU này thì người ta thường chọn CPU intel bởi vì tính ổn định cao, tương thích với với bộ phận khác hơn như card màn hình hay mainboard, ram… Còn nếu nói về AMD thì cũng đang phát triển rất mạnh, ngày càng ổn định và tương thích nhiều thiết bị hơn. Những CPU Ryze của AMD thì thường có giá rẻ hơn. nếu trong cùng một tầm giá thì cấu hình thông số của AMD luôn cao hơn intel.

Nếu với những người hiểu biết về công nghệ thì có thể chọn mua sản phẩm AMD để có cấu hình cao hơn với giá tốt hơn.

Đọc thông số của CPU

 • Số nhân (Cores): Số nhân thì bạn có thể xem trên thông số và cũng có thể đọc theo tên gọi của CPU là có thể biết số nhân và số luồng của CPU đó (tìm hiểu nhiều sẽ thuộc à). Thì một CPU sẽ giúp bạn làm đa tác vụ tốt hơn, kiểu như một 1 nhân nó chơi game, 1 nhân nó mở chrome, thì nó sẽ nhanh hơn là 1 nhân nó xử lý cả chơi game và mở trình duyệt.
  cores CPU
 • Số luồng (threads): Thì số luồng giống như con đường để đưa dữ liệu đi vậy. Vậy nên một máy tính có nhiều luồng thì dữ liệu đi trong 1 lúc được nhiều hơn, tất nhiên là tốc độ của máy tính sẽ nhanh hơn
# of Cores 6
# of Threads 12
Processor Base Frequency 3.2 GHz
Max Turbo Frequency 4.60GHz
Cache 12 MB smartCache
Bus Speed 8 GT/s DMI3
TDP 65 W

 

Bảng thông số cơ bản của con intel core i7-8700

 • Xung cơ bản (Processor base frequency): là số phép tính mà bộ vi xử lý trung tâm xử lý được trong 1 giây. Như bảng trên thì xung cơ bản là 3.2 GHz tức là trong 1 giây thì máy tính xử lý được 3.200.000 phép tính.
 • Xung tăng cường (Max turbo Frequency): Là tần số tối đa mà CPU xử lý được bằng công nghệ Turbo boost intel®. Và tất nhiên là xung càng cao thì tốc độ càng mạnh, máy tính càng nhanh rồi.
 • Cache: Là bộ nhớ đệm của CPU và Ram, Cache càng lớn thì lưu trữ được dữ liệu càng nhiều, giảm bớt thời gian thu nhận dữ liệu. Giống như bạn chép một bài trong sách nhưng nếu nhớ trong đầu đoạn càng dài thì bạn chép càng nhanh.
 • Bus Speed: Được hiểu là con đường truyền và nhận dữ liệu của CPU đến Ram, mainboard và các thành phần khác của máy tính. Nếu số luồng là số con đường truyền dữ liệu thì Bus Speed giống như kích thước của con đường. Bus càng lớn chứng tỏ con đường càng thông thoáng, rộng rãi, giúp dữ liệu truyền đi nhiều hơn.

Xung cơ bản CPU thì người ta thường gọi là (Base clock) còn đối với xung tăng cường thì Intel gọi là Turbo boost còn AMD gọi là Turbo core.

Vì CPU của Intel là sự lựa chọn của đa số người dùng nên mình hướng dẫn bạn thêm cách đọc thông số của các CPU

Ý nghĩa của kí hiệu CPU intel

y nghia cua CPU

Thường thì CPU thường có kí hiệu như bên trên. Bao gồm:

Thương hiệu + Dòng bổ nghĩa thương hiệu + Thế hệ + Mã sản phẩm (SKU) +Tiền tố chữ cái + Tiền tố dòng sản phẩm

Trước tiên thì thương hiệu như Core i3, i5, i7 thì chắc cũng không phải nhắc đến nữa, nhưng nếu học thuộc được mấy cái bảng này thì bạn sẽ biết được số nhân và số luồng của máy tính.

Về thế hệ thì hiện nay đang có 9 thế hệ của CPU intel đó là

 • Thế hệ 1: Nehalen
 • Thế hệ 2: Sandy Bridge
 • Thế hệ 3: IVY Bridge
 • Thế hệ 4: Haswell
 • Thế hệ 5: Broadwell
 • Thế hệ 6: Skylake
 • Thế hệ 7: Kabylake
 • Thế hệ 8: Coffeelake
 • Thế hệ 9: Coffeelake Refresh

Về SKU thì không cần quan tâm

Hậu tố đặc biệt của CPU

Hầu tố CPU Ý nghĩa
E
CPU 2 lõi tiết kiệm điện với TDP 35W
M
CPU tiêu chuẩn với TDP 17-35W
K
Unlock – Dòng CPU không khóa hệ số lõi để ép xung
Q
CPU lõi tứ hiệu năng cao với TDP 35W
U
Dòng CPU tiết kiệm điện cao với TDP nhỏ hơn 17W
H
CPU có hiệu năng đồ họa cao
X
CPU với hiệu suất cao với TDP 55W
F
Dòng CPU với yêu cầu đồ họa rời
HK
Hiệu năng đồ họa cao + cho ép xung
HQ
Hiệu năng đồ họa cao +Lõi tứ (4 nhân)
Y
Siêu tiết kiệm điện, cũng siêu yếu, để xem phim thôi.
T
Dòng tiết tối ưu điện năng cho phong cách sống – Khóa hệ số nhân non-K
R
Bộ xử lý máy tính dựa trên gói BGA1364 (di động) với đồ họa hiệu năng cao

Cách chọn mua CPU

Vốn với một bộ gaming PC thì bạn cần phải có một con CPU đủ mạnh để có thể chơi được các tựa game phổ biến hiện nay. Tuy nhiên điểm quan trọng nhất đó chính là một CPU phải kết hợp đúng với VGA để tránh trường hợp nghẽn cổ chai. Vậy cùng xem những combo CPU+VGA đang hot nhất hiện nay. Tất nhiên bạn nên chọn những con đời mới nhất để tiện cho việc nâng cấp PC về sau.

 • Intel G5500 (2 cores, 4 threads, 3.8GHz) + VGA GTX 1050Ti: Đủ để chiến các loại game như liên minh hay Fifa online max setting.
 • I3-8100 (4 cores, 4 threads, 3.6Ghz) hoặc I5-8400 (6 cores, 6 threads, 2.8Ghz)+GTX 1060: Đủ sức chơi các loại game hiện nay và nhiều game có thể tới mức Ultra.
 • Ryzen 2200G hoặc R5-2400G: Không cần card đồ họa, dành cho ai muốn tiết kiệm tiền. Với những con CPU này thì bạn chơi liên minh vô tư. Thậm chí con Ryzen R5-2400G có thể chơi PUBG không cần card đồ họa.
 • R5-2600(6 cores, 12 threads, 3.4Ghz) + 1070TI or 1080: Nhìn chỉ số cũng thấy nó mạnh cỡ nào rồi
 • Hoặc combo cứ càng nhiều tiền + VGA nhiều tiền: Ra combo khủng, cái này thì chắc ai cũng biết rồi.

Tổng kết lại với các CPU

 • CPU của Intel hay AMD đều có điểm mạnh riêng, chọn loại nào thì bạn cứ nghiên cứu và chọn cho phù hợp với giá tiền. CPU AMD thì bạn nên hỏi tư vấn của các kĩ thuật viên
 • Để chơi game thì 4 nhân là chơi được hầu hết các tựa game hiện nay rồi. Nhưng nếu bạn có nhu cầu trong tương lai là làm video, render hoặc để nâng cấp về sau thì cứ chọn những con mới nhất với nhiều nhân hơn
 • CPU thì thường đều có nhân đồ họa và xử lý đồ họa tích hợp (tức bạn có thể chơi game mà không cần VGA) Tuy nhiên bạn nên có VGA để chơi game tốt hơn và trải nghiệm tuyệt vời hơn.
 • Hãy chọn CPU với VGA phù hợp để tránh trường hợp quá chênh lệch về sức mạnh của máy tính
 • Trong chọn mua laptop thì bạn cần đọc kĩ các thông số của CPU cũng như máy tính để có thể chọn đúng loại laptop phù hợp với mục đích sử dụng. Đừng mua một con laptop tiết kiệm điện mà để chơi game.
 • Nên chọn những laptop có bộ vi xử lý mới để thuận tiên nâng cấp máy tính về sau.

Và nếu bạn muốn mua những phụ kiện gaming gear thì đừng quên đến KOWgear nhé

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x