BIOS là gì? Tính năng của Bios

Bios thường rất hay bị bỏ quên, vì thường mọi người hay chỉ để ý tới hệ điều hành, hay phần mềm và thường hay quên một thành phần khá quan trọng đó chính là Bios. Bởi vì nó không đẹp và chúng ta thường truy cập bios trước lúc máy tính chạy window nữa. Vậy định nghĩa Bios là gì và ứng dụng của nó như thế nào. Tìm hiểu bài này nha.

BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của Basic Input/Output System tức hệ thống đầu vào và đầu ra cơ bản. Bios là một con chip nằm ở trên bo mạch chủ và nó chứa dữ liệu và cấu hình của mainboard đó.

Nói một cách đơn giản thì Bios sẽ kiểm soát và thiết lập cho các thành phần trên máy tính như thứ tự boost ổ cứng, ưu tiên hoạt động nào chạy trước, kết nối thiết bị chuột, bàn phím, tai nghe như thế nào … Tức Bios sẽ xác định cho phép phần cứng chạy trước rồi khi vào window thì hệ điều hành mới bắt đầu cho nó hoạt động. Vậy nên Bios ảnh hưởng rất lớn đối với máy tính, bios có thể cập nhật và chỉnh sữa nhiều thứ. Nếu bị lỗi thì rất có thể mainboard của bạn sẽ ra đi/ hoặc đem tới nhà sản xuất để họ cập nhật lại.

Khuyến cáo: Không nên dụng vào Bios nếu bạn chưa hiểu nó.

Vị trí của Bios trên Mainboard

vi tri cua bios tren mainboard
Vị trí của Bios trên Main

Thường Bios là một con chip có 8 chân PIN nằm trên mother board.

Cách truy cập Bios

Để vào Bios thì sau khi khởi động sẽ có một hướng dẫn (thường nằm ở phái dưới màn hình) chỉ cho bạn cách để vào Bios. Thường thì nhấn nút Del, và một số mainboard thì nhấn nút F2 hay nút ESC – Tùy đời máy tính mà có nút bấm khác nhau. Nếu bạn không thấy hướng dẫn thì cứ nhấn 3 nút trên là được.

cach truy cap bios
Bạn có thể thấy cách vào BIOS lúc khởi động máy tính.

Khi vào Bios thì thường bạn sẽ không được sử dụng chuột vậy nên cần phải đọc hướng dẫn trên màn hình để điều chỉnh bằng các nút ← ↑ → ↓ và các nút F1 đến F12.

UEFI vs BIOS

Gần đây thì khi bạn ghost Win hoặc nghe đâu đó thì có thêm UEFI thay vì xử lý ở mức 16 bit cũ xưa thì UEFI có thể giúp bạn xử lý ở 32 bit hay 64 bit, sử dụng nhiều RAM hơn để xử lý nhiều tác vụ hơn, cấu hình nhiều thứ hơn.

Nói chung là UEFI là bản nâng cấp tiến hóa hơn BIOS và xử lý các yếu điểm của BIOS. Nhìn hình bên dưới cũng đủ giúp bạn thấy sự khác biệt của 2 loại.

UEFI
Đây là giao diện UEFI
bios
Đây là giao diện BIOS

Tính năng của BIOS

Giới thiệu nhiều như vậy rồi giờ là đến phần công dụng của BIOS nó làm được gì và khi nào cần dùng nó. Trong BIOS thì có rất rất nhiều tính năng tuy nhiên sau đây là một số tính năng cơ bản mà bạn thường gặp, thường xài nhất khi đụng vào cái này.

Thay đổi thứ tự Boot khi khởi động

Với một người nào hay cài win thì chắc chắn đây là việc thường làm. Vì thay đổi thứ tự Boot thì máy tính mới đọc USB hay đĩa CD. Một số máy tính được set mặc định là Boot ổ cứng trước khi boost đĩa CD chẳng hạn. Thì khi bật máy để cái WIN máy tính sẽ đọc ổ cứng trước và tất nhiên bỏ qua CD.

Vậy nên thứ tự đọc sẽ giúp ổ CD được đọc trước. Nhất là những ai cần đọc USB, CD -> Để cài Win hay Ghost win, Hiren Boot …

thu tu boot
Boot CD 1st để cài Win

Chú ý: những thứ mình nói là nó hoạt động trước khi chạy hệ điều hành , hiện Logo Window nha.

Đây là tính năng phổ biến nhất khi sử dụng máy tính, và bạn nên tìm hiểu một lần để khi gặp sự cố và sử dụng.

Theo dõi nhiệt độ

Đây là tính năng cũng không còn quá cần thiết khi mà bạn có MSI Afterburner và nhiều phần mềm khác. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp như máy tính bật không lên, hoạt đang bật thì khởi động lại thì tính năng này lại phát huy tác dụng.

Ở trong BIOS bạn sẽ có thông tin nhiệt độ hiện tại của máy tính, tốc độ vòng quay của Quạt

nhiet do trong bios

Trên là thông số PC Health trong BIOS nó hiển thị nhiệt độ, tốc độ quạt và tình trạng dòng điện của máy tính.

Ép xung

Tính năng này chỉ xuất hiện đối với mainboard cho phép việc này. Ép xung hiện giờ đã là trào lưu của nhiều anh em vậy nhưng để ép xung thì BIOS cũng có thể điều chỉnh.

ep xung trong bios
Tính năng nâng cao ép xung trong BIOS

Trong phần ép xung thì bạn có thể thấy nhiều thứ như thay đổi nguồn điện cấp vào, thay đổi xung của CPU, GPU và RAM và rất rất nhiều tính năng khắc. Tuy nhiên vì mình không biết nhiều về phần này nên KOW GEar đang tìm một người có kinh nghiệm viết bài Hướng Dẫn Ép Xung cho anh em. KOWgear sẽ trả tiền nhuận bút. Anh em nào có khả năng hãy liên hệ với mình và gửi bài nhé.

Kích hoạt và sử dụng phần cứng

Mình từng bị một lần khi cài xong window thì máy tính không có âm thanh mặc dù đã cài Driver đầy đủ. Và cuối cùng phát hiện là trong BIOS phần cứng loa âm thanh đã bị vô hiệu hóa.

Đây là một tính năng của BIOS là kiểm soát các thiết bị ngoại vi. Nếu có thiết bị nào đó không sử dụng được hoặc bạn muốn khóa một số thiết bị gì đó thì BIOS chính là nơi để bạn kiểm soát.

Tính năng này nhiều người bỏ quên nhưng dù sao cũng nhắc để bạn kiếm tra.

Kết

Mặc dù còn rất nhiều tính năng như tiết kiệm điện hay cấu hình cho USB, Event Log, IDE, PCI … và nhiều nữa nhưng những tính năng đó có thể không quá quan trọng. Và mình cũng không khuyến khích bạn tự mò những cái này nếu không hiểu rõ về máy tính. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được nhiều thứ về BIOS, biết được BIOS là gì và tính năng của nó.

Nếu có thắc mắc gì hay để lại bình luận để mọi người trả lời và giúp đỡ lần nhau

KOWGear.COM

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of