Bàn phím cơ là gì? (update 2020)

ban phim co la gi

Bàn phím cơ (Tiếng anh là Mechanical Keyboard) là loại bàn phím được sử dụng công tắc cơ học (switch) dưới mỗi phím bấm. Các switch này có cấu tạo từ nhiều thành phần chuyển động. Bàn phím cơ thì được sử dụng nhiều trong giới game thủ và có nhiều ưu điểm như độ bền cao, trang trí đẹp, cảm giác nhấn tốt, đa dạng switch phục vụ nhiều mục đích và sở thích khác nhau.

Ưu điểm của bàn phím cơ

 • Độ bền: Theo nghiên cứu, tuổi thọ của bàn phím cơ rơi vào khoảng 50 đến 100 triệu lần nhấn phím. Trong khi đó, tuổi thọ của bàn phím thông thường là 1 – 5 triệu lần.
 • Tăng tốc gõ: Nếu sử dụng bàn phím thông thường, người dùng sẽ không cảm thấy sự khác biệt giữa các loại bàn phím. Còn riêng với bàn phím cơ, các loại switch khác nhau sẽ mang lại trải nghiệm khác nhau. Thay vì phải gõ chạm đáy, người dùng có thể chỉ cần nhấn xuống 1 nửa. Điều này giúp loại bỏ lực phản hồi, mang lại cảm giác dễ chịu, êm ái. Không những thế, đặc điểm này cũng giúp tốc độ gõ phím được nhanh hơn.
 • Cảm giác gõ: Khi phím được nhấn xuống, lực từ bàn phím sẽ tác động và đè lên lò xo ép chân tiếp xúc kim loại chặp vào nhau. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng đóng mạch, khi đó, tín hiệu sẽ được phát đi, bạn sẽ cảm nhận là bạn đã gõ phím thành công rồi.
 • Anti-Ghosting NKRO: Là đặc điểm của bàn phím cơ tức bạn có thể gõ cùng lúc tất cả các phím mà máy tính cũng nhận ra chính xác. Đối với những người có tốc độ gõ nhanh hoặc chơi một số game thì điều này cực kỳ hữu dụng.
 • Keycap: Khi quá nhàm chán với các phím cũ, bạn hoàn toàn có thể thay keycap để trải nghiệm một bàn phím mới hoàn toàn mà không phải mua một chiếc bàn phím mới

  keycap dep
  Keycap giúp bàn phím cơ trông sinh động hơn
 • Có LED: Khi sử dụng vào ban đem thì đèn LED là một vật trang trí cho góc chơi game của bạn. Và thường thì bàn phím cơ thường có đèn LED cũng là một đặc điểm thú vị trên những chiếc bàn phím cơ.
 • Đa dạng mục đích và sở thích: Thay vì một chiếc bàn phím phục vụ từ văn phong cho tới chơi game thì với bàn phím cơ. Bạn có thể chọn loại riêng dành cho gõ văn phòng, hay loại dành riêng chơi game Moba và loại dành riêng cho game FPS. Đó là nhờ cấu tạo của các Switch sẽ tạo ra nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn cần đọc thêm bài so sánh switch để có thể hiểu được đâu là sản phẩm bạn cần

Cấu tạo bàn phím cơ

Switch (Nút nhấn) thường được viết tắt là “sw”, là bộ phận mang đến sự khác biệt rõ ràng nhất giữa phím cơ và phím cao su thông thường, switch(trong bài này mình chỉ đề cập đến switch cherry và các clone của nó, chẳng hạn như gateron hay kailh,…) thường được cấu tạo từ nhiều thành phần nhỏ gồm:

 • Spring – Lò xo: tạo đàn hồi giúp switch có thể nảy lên lại sau mỗi lần bấm, đồng thời tạo lực nhấn – 1 phần quyết định cảm giác nhấn, lò xo đồng đều về lực nhấn sẽ mang đến cảm giác gõ đồng nhất. Khác với các bàn phím thông thường, lực nhấn của bàn phím cơ sẽ không gia tăng theo thời gian sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại bàn phím có lực nhấn phù hợp với nhu cầu của mình. Lực nhấn phù hợp với mỗi cá nhân là khác nhau, nhẹ thì hụt tay, nặng thì mỏi tay, nói chung là không thoải mái. Vì thế hãy thử trước khi chọn mua 1 loại switch bất kì nào đó.
 • Stem – Slider: phần nhựa màu (xanh đỏ tím vàng…) – bộ phận chuyển động lên xuống trong switch, thường ta dựa vào màu của slider mà phân biệt các loại switch khác nhau. Bộ phận này (trong đa số các trường hợp) sẽ quyết định switch thuộc loại nào (tuyến tính trơn tuột, có khấc hay kêu lách tách…)
 • Leaf – Lá đồng, đảm nhận vai trò tạo ra đường dẫn tín hiệu khi nút được nhấn (cơ chế hoạt động của các loại switch là khác nhau nên mình không đi quá sâu vào phần này)
 • Housing: phần vỏ của switch, chứa tất cả các thành phần phía trên. Thường có 2 phần là bottom housing (thường được gọi tắt là bot) và top housing (top). Phần này thường được làm từ nhựa đen hoặc nhựa trong.

Trong Switch thì chúng ta có các dòng Switch cơ bản:

 • Tactile : khi bạn ấn phím sẽ có cảm giác vượt qua một cái khấc
 • Clicky : khi bạn nhấn phím xuống sẽ phát ra một tiếng click
 • Linear: khi bạn nhấn phím xuống sẽ không phát ra tiếng click – đại khái là không khấc không tiếng click và…trơn tuột.

PCB (Printed Circuit Board – Bảng mạch in) là linh hồn của cả chiếc bàn phím, đa phần các tính năng của 1 chiếc bàn phím là do mạch quyết định. Switch sẽ được hàn lên mạch.

bang mach ban phim co

Plate – tấm cố định switch: trong các bàn phím cơ hiện đại thì plate đã trở thành 1 phần không thể thiếu. Là phần đặt phía trên mạch giúp cố định switch.

Case: vỏ của bàn phím, thường làm bằng nhựa hoặc kim loại.

case cua ban phim co

Weight – tạ: thường xuất hiện trên các phím có case kim loại(hoặc mica).

 • Internal Weight : Tạ trong lòng case
 • External Weight: Tạ gắn ngoài, thường là mặt sau (Rama, Tofu)

Stabilizer: thường gọi tắt là “stab” chỉ bộ phận cân bằng trong các phím dài.

Keycap: là bộ (hoặc riêng lẻ 1) nút gắn trên bàn phím, ta có thể tháo và thay thế tùy ý.

3 Layout của bàn phím cơ thường gặp

Thật ra thì bàn phím thường cũng có 3 loại layout này đây là 3 dạng cơ bản, chứ thật ra còn rất nhiều dạng như 40%, 65%, 75%…, tuy nhiên thì với một chiếc bạn phím cơ thì giá thành của mỗi chiếc bàn phím đều khá cao, vậy bạn lại nên đúng loại đúng mục đích thì sẽ tiết kiệm được kha khá chi phím. Layout bàn phím là một trong 1 điểm quan trọng trong cách chọn bàn phím cơ mà bạn cần phải biết.

Dạng Fullsize Dạng Tenkeyless Dạng Layout 60%
ban phim co rk s108 ban phim co fuhlen M87S layout 60 ban phim co
Dạng này có đầy đủ tất cả các phím bao gồm các phím numpad, dành cho những ai hay tính toán và một số tự game. Dạng này bỏ các phím numpad tạo sự gọn nhẹ nhất. Và nhiều người không cần những phím này, tạo sự tiện lợi khi sử dụng. Dạng này bỏ luôn cả hàng phím F1 và một số phím không thường xuyên sử dụng. Dành cho những ai hay gõ văn bàn thường và một số ngành đặc biệt.

Bàn phím cơ vs bàn phím thường

ban phim co vs ban phim thuong

Đây là cấu tạo phím bên dưới các nút bấm của bàn phím cơ và bàn phím thường. Ở bàn phím cơ thì ta sẽ thấy các switch được cấu tạo bằng lò xo và nhựa chắc chắn. Còn ở bàn phím cao su thì bạn thấy chỉ là một miếng cao su.

Đọc chi tiết tại:

Lịch sử hình thành và phát triển của bàn phím cơ

ban phim co

Hẳn với những thông tin trên, bạn đã biết bàn phím cơ là gì và những đối tượng nên sử dụng bàn phím cơ. Vậy, lịch sử hình thành, phát triển bàn phím cơ ra sao? Đừng quên theo dõi tiếp bài viết để có những thông tin thú vị.

Có thể nói rằng, tiền thân của bàn phím cơ chính là những chiếc máy đánh chữ. Vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, những chiếc bàn phím điện tử đầu tiên đã bắt đầu được nghiên cứu và phát triển. Sau đó, chúng nhanh chóng được sản xuất và bán đại trà ra thị trường.

Lúc này, dưới mỗi phím đều sử dụng công tắc được đặt gọn trong một chiếc lỗ khoét trong phần khung làm bằng kim loại. Giá thành những chiếc bàn phím tương đối đắt đỏ, dao động từ 80 – 120 USD. Và sản phẩm này chỉ được sử dụng ở những trung tâm dữ liệu cao cấp, quan trọng.

reed switch
Reed switch trông như thế này

Loại công tắc phổ biến nhất thời điểm này có tên là Reed Switch hay còn được gọi là công tắc lưỡi gà. Chúng được thiết kế với 2 miếng kim loại nằm cách nhau 1 khoảng rất nhỏ. Khi lực tác động vào phím sinh ra từ trường, chúng sẽ chập vào nhau và tín hiệu sẽ được phát đi. Khi bỏ tay khỏi phím đồng nghĩa với việc mạch điện bị ngắt, 2 miếng kim loại lại tự động tách nhau, trở về vị trí ban đầu.

Đến năm 1978, chiếc bàn phím dùng công tắc điện được giới thiệu lần đầu tiên bởi KeyTronic Corp. Chúng còn được gọi với tên là Foam & Foil Switch. Bên dưới mỗi phím bấm là một miếng bọt xốp tròn. Cùng với đó là một tấm nhựa phủ Mylar có tác dụng dẫn điện đặt trên đầu công tắc.

Dưới cùng là bảng mạch điện có các mạch in hình bán nguyệt bao quanh điểm tiếp xúc của bàn phím. Khi dùng tay tác động lên phím, điện dung giữa công tắc và mạch in ở bản mạch thay đổi. Sự thay đổi này được nhận biết bởi một mạch IC. Từ đó, tín hiệu được gửi đến máy tính và được xử lý kịp thời.

Cũng trong năm 1978, IBM cũng đã phát triển những chiếc bàn phím dùng công tắc riêng. Chúng còn được gọi là Buckling Spring hay công tắc lò xo oằn. Bên trong mỗi công tắc là một chiếc lò xo riêng biệt. Khi nhấn phím, lò xo sẽ bị oằn xuống kích hoạt cò nhấn khiến 2 tấm màng có tính dẫn ép vào nhau. Điều này khiến mạch điện bị đóng và gửi tín hiệu đi.

buckling spring
Buckling spring sẽ như thế này!

Cơ chế hoạt động của bàn phím dùng công tắc lò xo oằn này phát ra tiếng click. Cùng với đó là sự phản hồi vật lý. Bởi vậy, người dùng có thể biết được khi nào bàn phím được nhấn xuống và tín hiệu được gửi đi.

Đến năm 1983 đã có sự xuất hiện của IBM Model F. Đây được coi là chiếc bàn phím đầu tiên dùng kiểu công tắc lò xo được phát hành cùng chiếc máy tính cá nhân IBM Personal Computer XT. Đến năm 1984, thế hệ mới của IBM mang tên Model M đã được ra mắt. Sản phẩm được đánh giá cao bởi độ bền. Hơn thế, giá thành của chúng tương đối rẻ và có thể tháo nắp phím ra để vệ sinh 1 cách dễ dàng.

Cuối thập niên 80, công nghệ phím màng, phím vòm cao su được phát minh. Ngay lập tức, chúng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Đến tận ngày nay, người ta vẫn sử dụng công nghệ này bởi những tính năng ưu việt không thể chối bỏ.

Kết

Hẳn với bài viết trên, bạn đã biết được bàn phím cơ là gì và những tác dụng của bàn phím cơ. Nếu có điều kiện, đừng ngại sắm cho mình 1 bộ bàn phím cơ. Chắc chắn, chúng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị!

Nguồn: KOWGear.Com

Vui lòng ghi nguồn khi mang đi nơi khác. Cảm ơn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bá việt

Mình mới tập chơi bàn phím cơ, có mẫu nào ngon ngon ok không ạ!

Binz

Hay! Mình cũng đang muốn chuyển từ bàn phím thường qua phím cơ xem thế nào!

Tài

Từ ngày chơi phím cơ thấy sướng hơn hẳn

5
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x