VGA là gì? Chọn mua Card màn hình đúng

VGA hay còn gọi là card màn hình là một phần máy tính giúp xử lý và hiện thị hình ảnh, VGA có nhiều tên gọi như card đồ họa, và viết tắt của từ Video Graphics Adapter. Công việc của VGA là giúp cho xử lý hình ảnh hiện thị trở nên đẹp hơn. Và là một thành phần không thể thiếu trong một bộ PC gaming.

VGA là gì?

Nói một cách dễ hiểu để giúp bạn hiểu được công dụng của VGA thì là khi bạn chơi game hoạt xử lý đồ họa như video, hình ảnh thì VGA sẽ giúp tách công việc này để VGA giải quyết, giảm thiểu công việc cho CPU. VGA cũng có bộ nhớ riêng của mình để xử lý, vậy nên sẽ không làm phiền đến ram.

VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết, và càng đẹp. Hầu hết các máy tính gaming hiện nay thì người ta thường nhìn vào Card màn hình trước khi nhìn vào các vấn đề khác, đơn giản bởi vì nó nổi nhất và thường có giá cao nhất trong một bộ PC.

rtx 2080 ti

VGA là một sản phẩm có hình chữ nhất như trên ảnh, thường được bọc bên ngoài bằng kim loại. Bạn có thể nhìn thấy các bảng mạch ở trong chiếc card màn hình. Để tản nhiệt cho VGA thì người ta có quạt tản nhiệt phía trên. Tùy nhà sản xuất người ta sẽ thiết kế ra VGA 2 fan, hay 3 fan. Trên VGA có những lỗ cắm được gọi là PIN bạn sẽ cắm với chân PIN của mainboard phù hợp.

Những card VGA mới hiện nay thường có nhiều cổng ra như HDMI, cổng DVI, là những cổng khá phổ biến hiện nay.

Cách mà VGA hoạt động

Cách mà VGA làm việc cũng rất đơn giản. Nói đơn giản thì CPU sẽ vẽ ra bộ khung, và card màn hình sẽ đem bộ khung đó về, xử lý, tô màu, đổ bóng, chỉnh đủ thử và xuất ra một hình ảnh đẹp đúng yêu cầu. Còn nói phức tạp thì:

cach vga lam viec

Hình ảnh ở trên màn hình máy tính được làm bởi hàng triệu điểm ảnh được gọi là những Pixel. Ví dụ một màn hình 1920×1080 tức là bạn sẽ có 1920×1080=2.073.600 pixel. Vậy máy tính sẽ làm gì để xử lý hết 2 triệu điểm ảnh đó, để làm được điều đó thì máy tính cần một translator – là một thứ có thể lấy dữ liệu nhị phân của máy tính để biến nó thành hình ảnh mà bạn thấy được. Trừ khi máy tính có thể làm điều đó ở bo mạnh chủ (thường thì CPU xử lý việc này không tốt lắm). Thì Translator đó chính là card đồ họa.

Nếu một máy tính không có card đồ họa thì việc xử lý những hình ảnh phức tạp mà máy tính không thể xử lý nhanh được cũng như việc chơi game sẽ không thể được mượt mà.

Card màn hình hoàn thành nhiệm vụ của mình theo các bước

 • Một bo mạch chủ gửi cho năng lượng và dữ liệu
 • Một bổ xử lý sẽ quyết định làm gì với từng pixel trên màn hình
 • Bộ nhớ sẽ lưu thông tin về các pixel đó và lưu tạm thời những hình ảnh hoàn thành
 • Kết nối tới màn hình để hiện ra hình ảnh cuối cùng.

Cách chọn mua VGA

Mặc dù nguyên lý là như vậy nhưng để chọn mua VGA thì còn phức tạp hơn như vậy nhiều haha. Tạm thời trên thị trường hiện này có 2 nhà sản xuất GPU chính là AMD và Nvidia

 • GPU là lõi của VGA

Mỗi nhà sản xuất thì luôn tạo ra tên gọi và dòng card khác nhau, đó là:

vga

 • Card dùng để chơi game thì NVIDIA có card GT / GTX hay mới nhất là RTX, còn AMD thì có Radeon ( GTX chắc quen thuộc nhất và phổ biến nhất trong các card chơi game hiện nay.
 • Card dùng chuyên để thiết kế đồ họa thì Nvidia có Quadro còn AMD có Fire Pro.

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà chọn cho đúng nhé. Tất nhiên là card chơi game cũng có thể làm đồ họa được và ngược lại, tuy nhiên nếu cho nó làm đúng việc nó giỏi nhất thì luôn tốt hơn rất nhiều.

Cách đọc thông số VGA

thong so vga

 • Base Clock (MHz): Xung cơ bản
 • Boost Clock (MHz): Xung tăng cường
  => Đơn giản là xung càng cao thì card càng mạnh thôi
 • Số nhân: Nvidia gọi là: Cuda Core (Bản GTX 1060 6G có 1280 nhân trên hình)AMD gọi là: Stream Processors. Nhân của GPU thì có rất nhiều từ vài trăm đến vài nghìn nhân.Số nhân nhiều thì số lượng công việc được xử lý trong một khoảng thời gian được nhanh hơn
 • Bộ nhớ chuẩn: Ví dụ: 6GB GDDR5/X hay 3GB GDDR56GB và 3GB là dung lượng bộ nhớ của VGAGDDR5/X hay GDDR5 là chuẩn bộ nhớ của card VGA. Chuẩn bộ nhớ cao cấp hơn thì càng xịn hơn. Và nếu bạn đang phân vân giữa dung lượng cao hơn chuẩn bộ nhớ cao cấp thì chuẩn bộ nhớ cao cấp thường ngon hơn dung lượng bộ nhớ VGA

Trên là những thông số cơ bản để bạn có thể nên xem xét trước khi mua VGA, tuy nhiên ngoài những thông số thì bạn cần phải đế ý thêm một số yếu tố đó chính là:

 • Kích thước: Có nhiều con VGA có kích thước khác nhau thì bạn cần phải để ý xem nó có phù hợp với mainboard không! Ví dụ một con VGA 3 Fan quá to thì bạn cần phải có main board lớn hơn. Vậy nên hãy để ý mainboard của mình trước khi chọn mua VGA nhé
 • Trên tên có chữ OC (OverClocking/OverClocked): Tức có cho phép ép xung hay không, tính năng này phụ thuộc vào bạn đang chơi game gì. Kowgear sẽ có một bài riêng về vấn để ép xung và hướng dẫn bạn sau.
 • Có bị nghẽn cổ chai hay không: Tức khả năng của CPU với GPU có ngang nhau không. Ví dụ một CPU quá chậm mà GPU quá nhanh thì CPU nó sẽ hoạt động không đồng đều và làm phí sức mạnh của GPU. Để check xem CPU với GPU có bị nghẽn cổ chai không thì bạn có thể vào Thebottleneck Calculator để xem thử CPU và GPU của bạn như thế nào.
 • Ngoài ra một vấn đề nữa là tốn điện, thì trong phần thông số sẽ có phần Recommended System Power là công suất đề nghị cho VGA đó.

Và khi mua VGA với những VGA 3 Fan trở lên thường rất nặng dẫn đến tình trang VGA bị xệ. Vậy nên bạn nên chọn mua luôn một cái giá đỡ VGA để tránh bị cong xệ VGA.

10
Leave a Reply

avatar
5 Comment threads
5 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
Nhat Tana1426PhuongBá HoàngMinh Long Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Trọng Bình
Guest
Trọng Bình

GTX 1660 và GTX 1070 cái nào ngon hơn nhỉ. E đang phân vân 2 em này!

Minh Long
Guest
Minh Long

Card màn hình của mình hiện có kí hiệu OC, vậy em có nên Ép Xung không ạ!

Bá Hoàng
Guest
Bá Hoàng

Cho mình hỏi: Chữ Ti trên card màn hình có nghĩa là gì ạ?

Phuong
Guest
Phuong

Máy mình đang xài màn hình 21 inche, xong chuyển qua màn hình 27inch với chơi liên minh mà thỉnh thoảng bị drop FPS. (Cả 2 màn hình của mình đều là màn cũ phải dùng cổng VGA) Đã thử nhiều cách, cài lại win mà không ăn thua. Ad giúp với! Mình dùng GTX 750ti

a1426
Guest
a1426

a ơi cho e hỏi msi rx580 8gb thì dùng ram ddr4 phải ko a