Cách tăng tốc máy tính [Bí thuật cho máy tính bị chậm]

Máy tính bạn đang bị chậm?. Đừng lo những cách tăng tốc máy tính dưới đây chắc sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề. Mình cũng lưu ý trước là những cách dưới đây cũng giúp máy tính chạy nhanh hơn thôi nhé, chứ không thể giúp máy tính từ tốc độ “ốc sên” mà thành “báo châu phi” được đâu nhé.

Nguyên nhân máy tính bị chậm

Như đã nói ở trên thì tốc độ xử lý máy tính do CPU của máy. Sức mạnh của máy tính gần như cố định. Vậy nhưng nếu máy tính của bạn chạy dưới mức bình thường thì rất có thể do các nguyên nhân sau:

 1. Do các phân cứng không đáp ứng nổi phần mềm: Nghĩa là CPU của bạn có thể quá yếu để chơi game đó. Ram của bạn quá ít để chạy nhiều tác vụ, ổ cứng của bạn chưa lên SSD để xài Win 10 (khắc phục lỗi Full disk). Khắc phục tình trạng này chỉ có 2 cách: 1 là nâng cấp phần cứng lên, 2 là giảm đòi hỏi của phần mềm.
 2. Do máy tính của bạn đang chứa quá nhiều, chạy quá nhiều tác vụ không cần thiết: Với “sự nghiệp cài win dạo” của mình thì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng máy tính bị chậm. Thường là do người dùng cài đặt quá nhiều thứ, có những thứ không cần thiết. Và khiến cho máy tính bị chậm. Cách giải quyết là xóa bớt, và chặn những thứ không cần thiết đó thôi.
 3. Máy tính bị dính phần mềm độc hại (malware): Là trường hợp máy tính bạn bị virus, adware … và nhiều loại malware khác. Những phần mềm này tạo ra lỗi cũng như sử dụng máy tính của bạn. Đây là trường hợp khá nguy hiểm. Các khắc phục là tiêu diệt và khôi phục lại file bị hỏng.
 4. Do không được bảo trì: Phần này thì đơn giản, do máy tính bạn xài quá lâu mà không được vệ sinh, thổi bụi. Khắc phục đơn giản là vệ sinh và giảm nhiệt độ thôi. Mình sẽ nói chi tiết ở phần tăng tốc máy tính.

Trên là 4 nguyên nhân khiến máy tính bị chậm. Vậy làm sao để khắc phục, xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn chọn ra được cách tốt nhất. Còn nếu không xác định được thì cứ làm theo từng cái, đọc từng cái để hiểu hơn về máy tính nhé.

Cách tăng tốc máy tính

1. Nâng cấp phần cứng máy tính

tang toc may tinh

Nếu máy tính của bạn quá yếu thì đây là giải pháp tốt nhất để tăng tốc được máy tính. Vậy nhưng nâng cấp những gì thì trong máy tính có những phần nâng cấp sau đây:

 • Nâng cấp RAM: Là thứ mà mọi người thường nâng cấp nhất. Ram là bộ nhớ tạm máy tính. Các ứng dụng đều sử dụng RAM để chạy. Vậy nên nếu bạn chạy nhiều ứng dụng thì sẽ tốn càng nhiều RAM. Và đặc biệt là Chrome, bạn sẽ thường thấy đây là ứng dụng ngốn ram nhất trong các chương trình của bạn.Hiện nay, dung lượng RAM thường cỡ 8gb thì mới đủ nhu cầu cơ bản. Vậy hãy cân nhắc lên máy tính của bạn 8Gb ram nhé.
 • Nâng cấp CPU: Thường ít ai xài cách này, tuy nhiên dù sao nó cũng là một cách để tăng tốc máy tính. Chọn một con CPU mạnh hơn với xung nhịp cao hơn, số lõi, số luồng cao hơn cũng sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh hơn.
  Lưu ý: Mainboard của bạn chỉ sẽ gắn được với Chipset được hỗ trợ. Vậy nên đọc bài mainboard là gì để chọn được CPU có thể nâng cấp được nhé.
 • Nâng cấp ổ cứng: Ổ cứng sẽ không ảnh hướng nhiều lắm tới tốc độ của bạn. Tuy nhiên ổ cứng lài là thành phần quan trọng nếu máy tính đang sử dụng window 10. Nâng cấp hoặc thay thế ổ HDD thành SSD sẽ giúp trải nghiệm sự dụng window 10 mượt mà hơn.
 • Nâng cấp VGA: Đây chỉ là phần nâng cấp để chơi game (hoặc làm đồ họa). Đa số các game có độ họa tốt hiện nay đều sử dụng VGA. Vậy nên một chiếc card màn hình mạnh hơn sẽ giúp bạn tăng được chất lượng hình ảnh cũng như FPS khi chơi game.

Nếu cách này không khả quan vì máy tính khó có thể nâng cấp hoặc bạn đang muốn tăng tốc máy tính miễn phí đọc tiếp cách tiếp theo.

2. Chọn phần mềm thích hợp.

Những phần mềm phiên bản cũ hơn. Nhưng thường những phần mềm này sẽ giúp máy tính hoạt động tốt hơn (vì chúng cùng thời). Thay vì chọn Microsoft Office 2019 thì bạn có thể chọn lại bộ Microsoft Office 2010 , hoặc 2007. Hay có thể bạn có thể xài luôn Google Drive, hay One Drive để cho nhanh.

Khi máy tính mà chậm thì bạn nên chỉ sử dụng càng ít chương trình càng tốt. Ví dụ tránh vừa mở facebook vừa chơi game. Tắt những ứng dụng mà bạn không cần thiết.

Nếu máy tính bạn có cấu hình yếu thì bạn cũng có thể chọn hệ điều hành win 7 thanh cho win 10. Lùi lại hệ điều hành cũng là một cách hay để speed up máy tính của bạn.

3. Cài lại Win

Cách đơn giản mà nhiều người thường sử dụng. Cách này khắc phục được rất nhiều nguyên nhân mình nêu ở trên. Máy tính của bạn nhiều lúc do cài quá nhiều thứ không cần thiết, rồi bị dính virus, dính quảng cáo… Thì cài lại window là cách tốt nhất.

Ngoài ra thì có một số bản window đã được tối ưu sẵn cho máy yếu. Vậy nhưng vấn đề ở đây là làm sao để cài win khi mình chỉ là một đứa “mù công nghệ”.

[note cl=”info”]Lưu ý: Cái lại win thì bạn sẽ mất hết dữ liệu hiện có trong ổ C. Bạn nên sao lưu trước khi cài lại win (nếu có tài liệu quan trọng).[/note]

4. Dọn rác cho máy tính

Khi máy tính xài lâu, thì các tệp tin rác, những ứng dụng thường để lại các file tạm. Vậy nên đây là những thứ khiến máy tính bạn bị chậm hơn.

Có 2 cách chính để dọn rác máy tính là dùng Disk Cleaner là một ứng dụng mặc định của window. Và sử dụng phần mềm dọn rác. Và CCleaner chính là phần mềm KowGear đề xuất cho mọi người.

Dọn rác bằng Disk Cleaner

 • Bạn mở hộp thoại Run bằng phím tắt [kbd]Window + R[/kbd] và gõ lệnh [kbd]cleanmgr[/kbd]. Sau đó nhấn Enter
 • Chọn ổ đĩa bạn muốn dọn rác

Đây là một ứng dụng của window, nên nó sẽ không thể mạnh mẽ bằng dùng phần mềm được.

Dọn rác máy tính bằng CCleaner

Đơn giản chỉ là bạn download phần mềm CCleaner về và bắt đầu quét thôi. Phần mềm CCleaner còn có cả dọn dẹp registry vậy nên phù hợp với bất kì ai, và tối ưu máy tốt hơn rất nhiều.

ccleaner

5. Tắt các Service/ứng dụng chạy cùng window không cần thiết

Cũng là do nguyên nhân cài đặt quá nhiều thứ. Và trong đó có thể do bạn cho phép hoặc phần mềm tự cho phép nó chạy ngầm khi khởi động cùng máy tính. Khi mà quá nhiều chương trình như vậy sẽ khiến máy tính bạn bị chậm đi rất nhiều. Vì chúng chiếm quá nhiều tài nguyên.

Cách tắt Services chạy cùng Window

 1. Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím [kbd]Window + R[/kbd] và gõ lên [kbd]msconfig[/kbd] và nhấn Enter
 2. Trong hộp thoại System Configuration, bạn chọn tab Services.
  Trong tab này bạn sẽ thấy rất nhiều các service đang chạy cùng máy tính. Bạn phải tích vào nút Hide all Microsoft Services để ẩn các ứng dụng quan trọng của máy tính.
 3. Và sau đó bạn phải tắt các ứng dụng không dùng tới. Và chọn OK

Cách tắt ứng dụng chạy cùng Window

 1. Cũng tại hộp thoại System Configuration bạn chọn tab Startup
 2. Nếu ở Window 7 trở xuống thì tab này vẫn còn hoạt động bình thường. Còn nếu Window 10 thì tab này sẽ mở ở từ Task Manager
 3. Chọn những ứng dụng nào bạn không cần thiết và disable chúng.

6. Xóa ứng dụng không dùng tới

Tiếp tục công việc tăng tốc máy tính thì bạn cần xóa những ứng dụng không dùng tới. Cách này sẽ giải phóng bộ nhớ của máy tính. Hoặc một số adware đang cài trong máy mà bạn không để ý có thể nó nằm ở trong đây.

Để xóa các ứng dụng thì rất đơn giản. Từ thanh Start bạn vào Control Panel => Chọn Uninstall a program

uninstall a program

Trong đám ứng dụng này có những ứng dụng của Microsoft bạn không nên dụng tới nếu không biết nhé. Xóa những ứng dụng nào đáng nghi và sử dụng dung lượng quá lớn thôi.

7. Dùng chương trình diệt Virus

Máy tính bạn bị chậm thì cũng có nhiều khả năng máy tính đã bị dính Virus. Những con Virus này có thể là những con Adware chèn quảng cáo khắp nơi trong máy tính. Hoặc có những con virus phá hủy các tệp tin quan trọng của bạn. Vậy nên bảo vệ máy tính là điều cần thiết. Bạn nên chọn ít nhất một phần mềm trong TOP các phần mềm diệt virus  để tiêu diệt chúng nhé.

Đề nghị của KOW Gear

 • Nếu bạn đang xài Window 10 thì hãy bật Window Defender để diệt Virus. Đây thực sự là công cụ khá mạnh mẽ từ chính nhà sản xuất hệ hệ điều hành Window.
 • Ứng dụng để diệt Virus tốt hiện nay là Kaspersky và Avast. 2 ứng dụng này đều có bản trial cũng như bản miễn phí. Vậy nên hãy sử tải về để quét virus nào.

Nếu khi quét Virus mà ra quá nhiều Virus thì tốt nhất bạn cài đặt lại Window. Vì các file đã bị hư hỏng thì chúng thường vẫn sẽ bị hư kể cả sau khi tiêu diệt Virus.

Đối với máy tính chậm thì phần mềm diệt Virus cũng sẽ khiến máy bị chậm. Vậy nên khi quét xong bạn cũng nên xóa luôn phần mềm diệt Virus để máy tính chạy nhanh hơn.

8. Vệ sinh và làm mát máy tính

Khi máy tính xài quá lâu không được vệ sinh thì hiệu suất sẽ giảm. Các biểu hiện của máy tính bạn cần được vệ sinh và làm mát đó chính là:

 • Máy tính chạy chậm
 • Máy tính bị kêu
 • Máy tính bị tắt đột ngột
 • Bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cao khi để tay gần case.

Và biểu hiện thấy rõ đó chính là nhiệt độ tăng: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, RAM và Ổ Cứng máy tính

Khi thấy vậy thì bạn hãy mang đi thổi bụi, và vệ sinh lại máy tính. Nếu có thể hãy tra keo tản nhiệt cho CPU định kì. Gắn thêm fan case cho máy tính.

Hãy để ý CPU của máy, chọn loại keo tản nhiệt tốt sẽ mang lại hiệu quả tản nhiệt tốt. Bạn cũng có thể thay quạt tản nhiết cho CPU.

9. OC – Ép xung máy tính

Chú ý: Đây là cách dành cho dân chuyên nghiệp.

Có nhiều cách để ép xung máy tính, vậy nhưng nhiều bạn không chuyên lắm cũng hay dùng MSI Afterburner để ép xung.

Ép xung hiểu đơn giản là sử dụng biện pháp mạnh để máy tính chạy mạnh hơn sức mạnh bình thường của nó. OC chỉ dành cho một số loại CPU và Mainboard cho phép. OC cũng có thể khiến máy tính bạn giảm tuổi thọ. Và nó còn có rất nhiều điều kiện cần và đủ khác nữa. Vậy nên mình không khuyến khích đâu nhé.

Kết bài

Bên trên là những cách để tăng tốc máy tính mà mình thấy thật sự hiệu quả. Còn rất nhiều cách khác nữa mong mọi người bổ sung. Tuy nhiên có những cách không giúp máy tính chạy nhanh hơn thì mình sẽ không ghi vào. Mọi người nên hiểu nguyên tắc hoạt động của máy tính và tại sao máy tính chạy chậm đi thì mới có giải pháp tốt nhất. Hy vọng mọi người ủng hộ bài viết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x