Cách kiểm tra và giải phóng RAM máy tính cực nhanh, hiệu quả

RAM là một trong số các linh kiện đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng đối bất kỳ chiếc máy tính nào. Với một linh kiện làm việc ở tần suất nhiều như RAM thì việc bị hao mòn là điều không thể tránh khỏi. Vậy đâu là cách kiểm tra và giải phóng RAM máy tính vừa nhanh vừa hiệu quả cao? Hãy cùng Kowgear.com khám phá nhé!

Cách kiểm tra RAM máy tính

 • Cách 1: Kiểm tra bằng Computer Properties.

Với cách này, bạn cần bắt đầu với tổ hợp phím Windows + S, sau khi thấy hiện ra ô nhỏ, bạn gõ từ khóa Control Panel vào. Tiếp đến chọn System, lúc này các thông tin về RAM sẽ xuất hiện.

 • Cách 2: Kiểm tra bằng lệnh dxdiag.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập vào ô theo cú pháp dxdiag, sau đó bấm Enter, trong giây lát màn hình sẽ hiển thị một bảng thông tin RAM ở dòng Memory.

 • Cách 3: Kiểm tra RAM máy tính bằng lệnh msinfo32.

Cũng bắt đầu với tổ hợp phím Windows + R giống như cách thứ 2, sau đó bạn nhập cú pháp msinfo32 vào ô. Enter để mở màn hình xuất hiện một bảng, kéo xuống bạn sẽ thấy các thông tin RAM ở dòng Installed Physical Memory.

Hình 1: Trước khi giải phóng RAM máy tính, bạn cần biết dung lượng RAM đang bị sử dụng là bao nhiêu

Tổng hợp các cách giải phóng RAM máy tính

Sau đây là các phương pháp giúp bạn giải phóng RAM máy tính nhanh gọn nhất có thể:

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Bất kỳ một ứng dụng nào cũng đều sẽ làm RAM tiêu hao một lượng đáng kể. Do đó giải pháp đơn giản nhất chính là gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng. Chỉ khi gỡ bỏ xong, bộ nhớ RAM mới dành phần dung lượng cho những trình duyệt khác cần thiết hơn. Để giải phóng RAM máy tính, bạn cần thao tác theo các bước sau:

 • Bước 1: truy cập thanh tìm kiếm gần nút Start, nhập lệnh MSCONFIG đối với Windows 10 hoặc lệnh MSCONFIG.EXE với Windows 7 trở xuống.
 • Bước 2: Chọn thẻ Startup để xem toàn bộ các phần mềm đang khởi động. Đối với hệ điều hành Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ tự động hiển thị. Còn ở hệ điều hành Windows 10, bạn phải nhấp vào phần Open Task Manager để kiểm tra.
 • Bước 3: Đây là bước bạn sẽ rà soát, phân loại các phần mềm không cần thiết để gỡ bỏ bằng cách nhấp chuột phải, chọn Disabled.
Hình 2: Việc dọn sạch các phần mềm không dùng đến sẽ giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng RAM máy tính

Vô hiệu hóa một số dịch vụ không dùng tới

Các dịch vụ có sẵn ở hệ điều hành Windows có thể không cần thiết để dùng, do đó bạn nên loại bỏ bớt nếu cảm thấy máy tính đang chạy chậm. Đa phần các dịch vụ Windows sẽ chiếm khoảng 20MB dung lượng RAM. Vì thế để vô hiệu hóa các dịch vụ này bạn có thể thực hiện các bước: 

 • Bước 1: Ở ô tìm kiếm gần icon Start, nhập lệnh services.msc để khởi chạy. Sau vài giây một bảng danh sách các dịch vụ đang chạy sẽ hiển thị ra.
 • Bước 2: Để tắt dịch vụ nào, bạn click chuột phải vào đó và chọn Properties.
 • Bước 3: Trong bảng Properties, tại phần Startup type, chọn Disable và nhấp OK để hoàn thành. Sau bước này, dịch vụ bạn muốn gỡ bỏ sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn cho dù bạn có khởi động lại máy tính.

Một số dịch vụ bạn có thể xem xét và vô hiệu hóa nó nhằm giải phóng bớt dung lượng RAM máy tính là Apple Mobile Device, Distributed Link Tracking Client, Nero BackItUp Scheduler 3, Offline Files hay Tablet PC Input Service.

Xem thêm:

Kiểm tra các chương trình đang chạy trong Task Manager

Đối với trường hợp đang sử dụng máy tính mà bỗng bạn nhận thấy nó chạy chậm đi hay các thao tác chuột không còn nhạy, thì đừng chần chừ, hãy kiểm tra ngay Task Manager. Task Manager là nơi bạn có thể nhìn thấy “những vị khách không mời mà tới” đang hoạt động ngầm, khiến máy tính rơi vào trạng thái chậm, ù lì. 

Cách mở Tab Task Manager như sau: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc  Ctrl + Shift + Esc. Ngay lập tức thẻ Task Manager sẽ hiển thị, lúc này bạn kiểm tra một lượt xem đâu là các ứng dụng lạ đang làm tiêu tốn năng lượng RAM máy. Để loại trừ nó, bạn chỉ việc click chuột phải, chọn End Task hoặc End Task tree là xong.

Khởi động lại PC

Đây là cách giải phóng RAM máy tính được nhiều người áp dụng nhất vì cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn Start, nhấp vào Restart và đợi trong vài phút là tất cả các chương trình đang chạy đều được khởi động lại. Nhờ đó giúp dọn sạch sẽ các chương trình đang chạy ẩn bên trong.

Hình 3: Reset máy tính là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất giúp giải phóng RAM

Kiểm soát bộ nhớ ảo

Nếu bộ nhớ ảo đang làm việc không hiệu quả, thì hệ thống của máy tính sẽ báo lỗi về để bạn tìm cách cải thiện hiệu suất của nó. Cách làm như sau:

 • Đầu tiên, truy cập vào Start/ Control Panel hoặc Settings/System. 
 • Tiếp đến, ở phía bên trái, nhấp vào Advanced system settings ngat lập tức sẽ hiện ra một cửa sổ mới. 
 • Cuối cùng, ở thẻ Advanced, bạn chọn Settings. Sau đó chuyển sang tab Advanced lần nữa và click Change. Ở mục Automatically manage, bạn tích bỏ nó rồi đặt lại kích thước ban đầu và kích thước tối đa của các tệp hoán trang sang các giá trị cao hơn.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất tần tật các cách kiểm tra và giải phóng RAM máy tính hiệu quả, nhanh chóng, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x