Máy trạm Workstation là gì?

may tram workstation

Nếu nói về máy tính theo mục đích sử dụng thì KOW Gear đã nhắc rất nhiều tới PC gaming và máy trạm hay còn gọi là Workstation. PC Gaming thì là dàn máy tính bình thường mà mọi người thấy thường được dùng để chơi game, còn Workstation là gì? vì sao nó lại phức tạp thì hãy đọc bài này nhé!

Máy trạm Workstation là gì?

Workstation dịch ra tiếng việt là máy trạm cho công việc, và đúng với tên gọi của nó thì workstation thường dùng cho mục đích là làm những công việc có tính đa nhiệm cao, có khả năng chạy liên tục hàng tháng hàng năm mà máy vẫn bền và trâu. Máy trạm có thể chạy những phần mềm hoặc công việc nặng mà một chiếc máy tính thông thường không thể làm được

Đặc điểm khác biệt cơ bản của máy trạm

  • Máy trạm có khả năng nâng cấp không giới hạn: Tức bạn máy tính thông thường có 6 core 12 luồng, 4 core 8 thread thì không ngạc nhiên khi những chiếc workstation có tới 30 core, 50 core.
  • Máy trạm thường có riêng dòng CPUCard màn hình dành riêng cho nó. Và thường có độ bền rất cao và có giá vài chục triệu cho đến vài trăm triệu là bình thường.
  • Máy trạm thường sử dụng ram ECC thay vì sử dụng ram bình thường.

may tram workstation

Vậy còn điểm giống nhau của máy trạm và máy tính bình thường: À, thì nó cũng có ram, CPU, VGA, Ổ cứng, Mainboard và case như máy tính bình thường thôi.

Mục đích sử dụng của Workstation

Tất nhiên là đã phân loại thì mục đích sẽ khác nhau rồi. Thông thường thì Workstation thường được sử dụng trong những mục đích sau:

  1. Làm phim: Để xuất những video và làm video thì thường yêu cầu một quá trình render rất nặng, vậy nên những streamer, những người làm phim những nhà sản xuất đều cần có máy tính workstation để phụ vụ quá trình làm phim của mình.
  2. Chạy những phần mềm đồ họa: Những phần mềm độ họa, nhất là những phần mềm kỹ xảo thường đòi hỏi máy tính có cấu hình cao, có khả năng đa nhiệm từ CPU cho đến VGA vậy nên có 1 số phần mềm chỉ có thể sử dụng Workstation để thực hiện.
  3. Làm máy trạm quán nét và máy trạm công ty: Để quản lý nhiều máy tính thì máy trạm chính là máy tính cần thiết, khi nó phải gánh dữ liệu của rất nhiều máy khác. Máy trạm cũng có độ bền cao, có thể mở trong thời gian dài mà thường ít bị lỗi. (Hãy thử nghĩ đi chơi net mà máy trạm bị hư và không tính được tiền)
  4. Xử lý những công việc phức tạp khác: Trong những công việc về Logic hay công nghệ vũ trụ thì luôn cần những máy tính có đủ sức mạnh để xử lý những công việc đó.

Workstation là máy tính không có giới hạn về sức mạnh, Main của máy chuyên làm đồ họa có thể ghép nhiều CPU lại với nhau để tạo ra máy tính có vài chục nhân, hoặc vài trăm luồng. Ngoài ra còn tạo thành một Render Farm để chia sẻ công việc cho nhiều máy tính khác nhau. Vậy nên tùy thuộc số tiền bạn có và nhu cầu công việc của bạn.

render farm
Render Farm Ảnh: Reddit

Đặc điểm của Workstation

Sức mạnh và hiệu năng

Một máy tính chuyên dùng cho những công việc phức tạp như vậy thì tất nhiên là hiệu năng cũng cũng phải mạnh rồi. Tuy nhiên Workstation thường mạnh về tính đa nhiệm, đó chính là số nhân và số luồng thường rất cao. Trong những tác vụ về 3D hay xử lý hình ảnh, video thường đòi hỏi máy tính có tính đa nhiệm cao để mỗi CPU phục vụ cho xử lý 1 phần của video.

Mainboard

Mainboard của workstation cũng thường khác những main thông thường vì nó có thể giúp bạn gắn được những loại card màn hình đặc biệt cũng như khả năng để ghép nhiều CPU lại với nhau, hay những có nhiều cổng hơn để phục vụ những nhu cầu khác, tùy mục đích của người sử dụng

CPU

Với những chiếc Workstation thì dòng CPU Xeon hoặc những chiếc CPU Core i7 trở lên thường dùng để làm bộ vi xử lý cho máy trạm. Đặc điểm quan trọng là những CPU này có nhiều nhân nhiều luồng. Tốc độ vi xử lý cũng khá cao từ 3.8Hz cho đến 5Hz. Có bộ nhớ đệm cũng cao.

Ram

Với khả năng chạy đa nhiệm và nhiều phần mềm thì Ram là một yếu tố quan trọng để máy chạy tốt. Thường ram của máy Workstation thì cũng phải 16Gb trở lên. Riêng cái thằng chrome cũng ăn hết 8gb rồi =.=.  Như đã nói ở trên thì RAM của Workstation thường là RAM ECC để tránh bị lỗi dump ram trong quá trình render, hay xử lý video.

GPU

Vẫn cần sự khác biệt thì VGA của máy trạm cũng cần những card đồ họa khác và những dòng đặc biệt cho Workstation là Quadro của Intel hay FirePro của AMD. Hiện nay thì Quadro cũng mới ra con Quadro RTX 8000 48GB GDDR6 với giá gần 180 triệu.

quadro rtx 8000

Bạn nào mua con card này về chơi pikachu xem có lag ko nhé!

Ổ cứng

Về ổ cứng thì tất nhiên với những video xuất ra cũng vài chục GB thì bạn nên xài HDD thôi, chứ SSD thì tiền đâu chịu thấu. HDD chọn những ổ đĩa có vòng quay 7200 rpm là phù hợp nhất cho Workstation. Vừa đảm bảo dung lượng lớn, vừa đảm bảo giá thành phải chăng và sử dụng tốt.

Hỏi đáp Workstation

Workstation có chơi game được không?

Với cấu hình như vậy thì chắc chắn là chơi được rồi. Chơi game vô tư lẫn là đằng khác. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chơi game thì nên mua máy chơi game. Những game hiện nay thì cũng ăn tối đa là 4 nhân thôi. Vậy nên bạn cũng không cần một CPU 16 nhân để làm gì. Thậm chí là 6 nhân của Core I9 cũng chưa dùng tới nữa.

Vậy nên: Máy mục đích nào thì xài mục đích đó để đảm bảo nhất.

Giá của Workstation bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn như thế nào. Tuy nhiên giá của một bộ thì thường từ 10 triệu trở lên. Workstation thì thường mắc ở cái mainboard. Mắc hơn so với một main thông thường. Còn mình thấy những con CPU Xeon hay Card Quadro thì với cấu hình tương đương với PC Gaming thì giá cũng tương đương.

Ai nên sử dụng Workstation?

Những ai làm đồ họa, những ai làm video, những lai làm streamer, những ai là dân thiết kế, kỹ sư thì nên sử dụng workstation. Nó phục vụ cho việc kiếm tiền nên hãy chọn cho mình dàn máy thật sự ổn định và cần thiết. Vậy nên xác định mục đích lâu dài của mình trước khi chọn mua cho mình chiếc máy tính phù hợp.

Màn hình cho máy trạm nên là màn hình gì?

Mình sẽ có bài viết sâu hơn về những cái này. Tuy nhiên màn hình IPS là màn hình thể hiện sự chân thật. Và chuyên dành cho dân đồ họa, thiết kế. Vậy nên nếu bạn phục vụ nhu cầu công việc thì nên chọn những màn hình có chữ IPS nhá.

Có nên mua Workstation chỉ để chơi game?

Như mình đã nói ở trên thì việc nào máy tính nấy. Workstation có thể chơi game nhưng bạn nên sử dụng đúng mục đích để có trải nghiệm tốt hơn như những card gaming lúc nào cũng trông đẹp ngầu hơn. Nguồn cũng nhỏ ít tốn điện hơn. Và tiết kiệm tiền bạn có thể sắm thêm nhiều phụ kiện trang trí và Gaming Gear tại KOW Gear hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x