Bộ nhớ Cache là gì? Hướng dẫn cách xóa Cache hiệu quả và nhanh chóng

cache la gi

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe về Cache trên điện thoại hoặc máy tính ít nhất một lần. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ về bộ nhớ đệm này. Trong bài viết dưới đây, KOW Gear sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn Cache là gì và các vấn đề liên quan đến Cache.

Bộ nhớ Cache là gì?

cache la gi
Bộ nhớ Cache là gì?

Cache là tên gọi của bộ nhớ đệm trên điện thoại hoặc máy tính. Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu tạm thời do hệ điều hành hoặc các ứng dụng tạo ra. Bộ nhớ cache giúp người dùng thuận tiện hơn khi thực hiện các chức năng cụ thể

Các loại bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache được chia thành các loại khác nhau và từng loại có tác dụng riêng biệt:

 • Write-around Cache: cho phép ghi lại các hoạt động vào bộ nhớ của Write-around Cache, hoàn toàn có thể bỏ qua bộ nhớ đệm Cache.
 • Write-through cache: ghi đè các dữ liệu vào cả bộ nhớ cache và bộ nhớ máy.
 • Write-back Cache: Toàn bộ các hoạt động ghi đều được chuyển trực tiếp đến bộ nhớ cache. Sự khác biệt của Write-back Cache đó là khi các dữ liệu được lưu trữ, thao tác ghi mới xem là hoàn chỉnh . Dữ liệu được sao chép từ bộ nhớ cache và bộ nhớ máy. Tuy nhiên, theo hướng này thì sẽ luôn tồn tại một phần ít độ chậm cho cả hoạt động đọc và ghi.
 • Web cache: là bộ nhớ trên các website. Đây là một thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm để lưu trữ dữ liệu tạm thời các nội dung được truy cập thường xuyên. Điều này giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ và độ trễ. Giải phóng các tài nguyên một cách hiệu quả, giúp cải thiện làm tăng hiệu suất cho người dùng.
 • Bộ nhớ cache trên đĩa (Disk cache): Đây là một bộ phận dùng để cải thiện thời gian đọc từ đĩa cứng hoặc ghi lên đĩa cứng. Chúng được xem là một phần của đĩa cứng. Disk Cache cũng có thể xem là một phần riêng biệt của Ram. Chứa các dữ liệu đọc gần đây và những vùng dữ liệu có thể kết nối trong thời gian tới.
 • Bộ nhớ cache Flash (Flash cache): Lưu trữ tạm thời các dữ liệu trên chip bộ nhớ flash NAND, thường được lưu ở dạng lưu trữ SSD ( solid-state drive). Cho phép người dùng yêu cầu dữ liệu được đáp ứng với tốc độ cao so với bộ cache trong một ổ cứng truyền thống ( HDD, Hard disk drive ).

Công dụng của Cache là gì?

Với những tính năng nổi bật, Cache có những công dụng sau:

 • Tăng tốc độ xử lý và các yêu cầu có thể đáp ứng ngay lập tức.
 • Tăng hiệu suất của phần cứng, giảm thiểu quá trình xử lý thông qua CPU.
 • Giảm dung lượng sử dụng băng thông đồng thời giảm thiểu các hoạt động mạng bị lặp lại không cần thiết.
 • Đáp ứng các nhu cầu truy cập khi mạng bị gián đoạn
 • Cho phép lưu lượng truy cập với số lượng lớn.

Bộ nhớ Cache thường được lưu trữ ở đâu? Có nên xóa hay không?

xoa cache
Có nên xóa bộ nhớ Cache hay không?

Bộ nhớ đệm Cache nằm ở trong Folder Cache của từng ứng dụng. Bộ nhớ đệm hệ thống cũng được sinh ra trong quá trình sử dụng, điều này làm các thiết bị sử dụng chậm chạp hơn, không còn mượt như bạn đầu.

Đây là nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu trong hoạt động sử dụng trước của các ứng dụng, chương trình mà hệ điều hành lưu lại để đảm bảo lưu lượng data trong các hoạt động tiếp theo Chức năng chính của Cache phải kể đến là tốc độ xử lý, thiết bị xử lý nhanh hơn đồng thời giảm số dữ liệu được xử lý. Theo thời gian, bộ nhớ đệm có dung lượng càng lớn thì sẽ khiến ổ cứng của bạn nhanh chóng đầy lên. Vì vậy nếu cần thiết, bạn nên thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm để tạo không gian lưu trữ các dữ liệu mới.

Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm Cache

Cache là một tool công cụ hữu ích giúp người dùng trải nghiệm các website và các thiết bị tốt hơn. Để ngăn chặn việc cập nhật và tăng tốc trình duyệt thì cần thường xuyên xử lý cache trên các thiết bị và website.

Cách xóa cache trên Google Chrome

Dưới đây là trình tự các bước giúp bạn xóa cache trên Google Chrome nhanh chóng và tiện lợi.

cach xoa cache
Hướng dẫn cách xóa Cache nhanh chóng
 • Bước 1: Mở Google, chọn dấu ba chấm bên phải màn hình để mở thanh menu của Google. Sau đó chọn mục History, kích thêm 1 lần nữa mục vào mục History.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ xuất hiện Clear browsing data (xóa lịch sử duyệt web). Bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian muốn xóa dữ liệu, nếu muốn xóa hết có thể lựa chọn All Time.
 • Bước 3: Lựa chọn phần muốn xóa như Cache, Cookies, history,… Sau đó nhấn Clear Data.

Thật đơn giản để có thể xóa Cache trên Google Chrome nhanh chóng.

Cách xóa bộ nhớ cache trên Safari

 • Bước 1: Chuyển đến tab History trong thanh Menu ở trình duyệt, sau đó lựa chọn Clear History.
 • Bước 2: Chọn mốc thời gian để xóa dữ liệu, hoặc nhấp vào tùy chọn All History để xóa tất cả.
 • Bước 3: Sự khác biệt của trình duyệt Safari so với các trình duyệt khác đó là nhà cung cấp không cung cấp tùy chọn dữ liệu. Một khi đã lựa chọn Clear History, toàn bộ lịch sử, Cache, Cookies đều sẽ được xóa hoàn toàn.

Cách xóa bộ nhớ cache trên hệ điều hành Android

xoa cache tren dien thoai
Xóa bộ nhớ đệm trên hệ điều hành Android

Để giải phóng bộ nhớ và xóa cache các ứng dụng trên điện thoại Android như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt của điện thoại. Tìm đến mục ứng dụng. Lúc này, sẽ hiện lên toàn bộ các danh sách ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên điện thoại.Đi đến các ứng dụng muốn xóa cache.
 • Bước 2: Lựa chọn phần bộ nhớ lưu trữ, sau đó nhấn vào xóa dữ liệu. Lúc này toàn bộ dữ liệu và bộ nhớ của Cache được làm sạch hoàn toàn.

Trên đây, KOW Gear đã giải đáp các vấn đề về Cache. Hy vọng, với những kiến thức trên bạn có thể hiểu rõ về Cache là gì cũng như cách xử lý bộ nhớ đệm cache khi đầy, giúp thiết bị có tốc độ hoạt động nhanh như ban đầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x