Cách chụp ảnh màn hình máy tính Window 10

chup anh man hinh may tinh

Chụp hình ảnh màn hình máy tính là một trong những thao tác cơ bản mà hầu hết mọi người dùng máy tính đều cần phải biết. Vậy nhưng đâu là cách đơn giản và nhanh gọn nhẹ nhất thì bài viết này chắc có lẽ sẽ dành cho bạn. Đây là sau khi trải nghiệm rất nhiều công cụ từ công cụ mặc định cho đến công cụ có phí thì mính thấy đây chính là cách để chụp ảnh màn hình máy tính ổn nhất.

Cách chụp hình máy tính bằng Tool Lightshot

Đây là một phần mềm miễn phí mang tên LightShot, là một trong những phần mềm chụp ảnh màn hình tiện dùng nhất hiện nay. Có cả phiên bản cho WindowMAC OS. Lightshot là một phần mềm để chụp và chỉnh sửa hình ảnh trực quan tốt nhất hiện nay. Không chỉ giúp bạn bắt những khoảnh khắc màn hình tốt, mà còn chỉnh sửa, upload,…

Cách sử dụng Lightshot để chụp màn hình

 • Download Light Shot tại đây: https://app.prntscr.com/en/
 • Khi tải về nhấn nút prtsc. Phần mềm sẽ hiện lên công cụ để bạn có thể cắt hình ảnh màn hình mà bạn muốn chụp.
 • Bạn sẽ có các công cụ để bạn chỉnh sửa( nếu bạn cần) và lưu .

Xem thêm hướng dẫn chụp ảnh màn hình với Video này:

Ưu điểm của light shot

 • Chụp được 1 phần của màn hình
 • Có thể coppy vào Clipboard để paste ra facebook chẳng hạn. (Không cần lưu, chỉ cần Ctrl+C và Ctrl+V là xong). Mình hay dùng cách này để chụp ảnh màn hình để gửi qua messenger.
 • Có thể download về máy tính
 • Có thể Up lên web để lấy Link
 • Có thể thêm chử, vẽ hình, highlight …
 • Có thể up trực tiếp lên web để chỉnh sửa như photoshop.

Vì thế nên Light shot cung cấp đẩy đủ các tính năng cần thiết cần thiết để bạn sử dụng chụp ảnh màn hình.

chup anh man hinh may tinh

Cách chụp ảnh màn hình mặc định trong Window

Đối với window thì chúng ta cũng có một nút để lưu ảnh màn hình có sẵn mà bạn có thể sử dụng nhanh gọn lẹ. Đó chính là nút [kbd]PrtSc[/kbd] , đây là một nút chuyên dùng để chụp ảnh màn hình. Tên gọi của nó cũng đủ hiểu rồi ha! (prtsc = print screen – In màn hình).

prtsc

Khi bạn nhấn nút PrtSc thì máy tính sẽ tự động chụp ảnh toàn màn hình và lưu vào clipboard. Bạn có thể [kbd]Ctrl+V[/kbd] ra bất cứ đâu như messenger, word …. Tuy nhiên để lấy được hình và chỉnh sửa thì bạn cần phải vào Paint và [kbd]Ctrl+V[/kbd] để paste hình ra.

chup anh man hinh

Và cuối cùng bạn chỉ cần [kbd]Ctrl+S[/kbd] để Save lại thôi.

Cách chụp ảnh màn game

Riêng đối với liên minh và một số game thì cách chụp này và nhiều cách chụp khác đều vô dụng. Bạn chỉ paste ra màn hình đen ở Paint. Và đây là một lỗi rất phổ biến mà nhiều gọi là chụp ảnh màn hình bị màu đen. Thường thì vụ này sẽ xuất hiện khi bạn chơi game. Mình cũng không rõ vì sao nhưng khi chơi game bạn sẽ không dùng nút [kbd]prtSC[/kbd] để chụp được (trừ khi game đó hỗ trợ).

Cách chụp ảnh màn hình LMHT

 • Bước 1: Nhấn F12 để chụp lại ảnh màn hình liên minh. – Lưu ý là phím F12 ở phía trên cùng của bàn phím chứ không phải nút F rồi số 1 rồi số 2 nhé. Cũng không phải nhấn enter rồi đánh chữ F12 nhé.
 • Bước 2: Vào trong thư mục Liên Minh Huyền Thoại -> GameData -> Apps -> lolVN -> Game -> Screenshots để lấy hình
  penta kill

Chụp ảnh màn hình game khác

Các game đều có những nút chụp ảnh khác nhau. Thông thường nhất sẽ là 2 nút là F12prtsc. Khi bạn bấm nút chụp ảnh, thường máy tính sẽ bị khựng lại một xíu. Một số game nếu không sử dụng 2 nút này thì bạn cần phải vào Option của nó để tìm hiểu thêm.

Hỏi đáp về chụp ảnh màn hình máy tính

 • Phần mềm lightshot có nặng máy không?
  – Không! Đây là một phần mềm rất nhẹ. Chỉ có 2.7mb và hầu như không ảnh hưởng gì tới máy của bạn cả. Ngoài lightshot thì còn rất nhiều phần mềm khác như Picpick, Snagit, Lightscreen, Ashampoo Snap… bạn cũng có thể sử dụng. Hãy thử xem thế nào! Rồi cho mình ý kiến nhé.
 • Chụp màn hình rồi mà không paste lên paint được?
  – Do bạn chụp lỗi, hoặc bạn đã coppy một thứ gì đó. Nút prtsc chỉ lưu vào clipboard. Vậy nên nếu bạn sử coppy một thứ gì đó nữa thì hình ảnh sẽ không còn lưu nữa nhé.
 • Mình không chơi game, chụp ảnh video trên trình duyệt mà vẫn bị màn hình đen chỗ video?
  – Một lỗi phổ biến của trình mặt định của window. Thường sẽ không chụp được các ứng dụng Flash. Vậy bạn cần có phần mềm hỗ trợ nhé.

Kết

Hy vọng với những cách mà mình đề xuất trên bạn sẽ giải quyết được các nhu cầu chụp ảnh của màn hình máy tính đơn giản và tiện lợi. Nếu có thắc mắc gì bên dưới, hãy để lại comment. Team KOW Gear sẽ cố gắng giải đáp hết các thắc mắc bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x