Ram là gì? – Kiến thức về RAM, ECC, BUS… và cách chọn

Dù là điện thoại, máy tính, hay laptop thì RAM đều là thành phần không thể thiếu và rất quan trọng trong các thiết bị. Vậy RAM là gì, cấu tạo nó như thế nào mà nó lại quan trọng. Và đặc biệt là cách chọn Ram phù hợp với máy tính và nhu cầu.

Ram là gì?

Ram là viết tắt trong tiếng anh của từ Random Access Memory có nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nói đơn giản thì Ram là bộ nhớ tạm thời của máy tính, tức ram sẽ nhớ những hoạt động từ khi bật máy cho đến khi tắt máy thôi.

 • Vậy nên mới có trường hợp máy chậm thì khởi động lại (để ram quên đi hết) để máy tính chạy nhanh hơn.

Khác với những sản phẩm khác của máy tính thì RAM lại được rất nhiều nhà sản xuất khác nhau, mỗi nhà sản xuất lại có những sản phẩm khác nhau và thường thì sự khác biệt không lớn, thường thì chỉ khác nhau về mẫu mã và đẹp xấu thôi.

cac hang ram tren thi truong

Kingston, Adata, samsung, kingmax, G.Skill, Corsair… là những hãng ram nổi tiếng hiện nay. Những dòng ram của những hãng dành cho Gaming thường có cấu hình ram rất đẹp với LED RGB hay Tản nhiệt kool ngầu.

Ngoài các hãng ram ra thì chắc nhiều người đã nghe tới RAM ECC vậy Ram ECC là gì? và nó khác gì ram bình thường.

RAM ECC là gì?

RAM ECC là loại ram thường dùng cho Workstation (Máy trạm) ECC là viết tắt của từ Error Checking and Correction tức ram ECC là ram có khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi. Nghe thì chắc bạn đã biết công dụng của nó rồi. Bạn có thể thấy sự khác biết của Ram ECC đó chính là nó có 9 chip nhớ thay vì 8 chip nhớ như những thanh ram thường.

Vậy nó khác gì ram thường thì trong quá trình bạn sử dụng máy tính thì thường gặp trường hợp dữ liệu bị lỗi. Thì lúc này RAM thường sẽ phải nạp lại toàn bộ quá trình trước đó, hoặc nặng hơn đó là bị dump (Màn hình xanh huyền thoại). RAM ECC thì khi máy tính bị lỗi thì RAM ECC sẽ kiểm tra ra được và nạp lại thôi. Không cần phải nạp lại từ đầu như ram thường. Vì nó ổn định như vậy nên nó thường xuất hiện trong máy trạm và máy chủ của các doanh nghiệp.

ram ECC
Khi đi mua RAM thì để ý chip nhớ trên ram để biết đâu là ram ECC và Non-ECC

Bảng so sánh RAM ECC

Ram ThườngRam ECC
Vẻ bề ngoàiCó nhiều mẫu mã khác được trang trí rất đẹp, gắn thêm tản nhiệt và nói chung là đẹp.Thường không đẹp và nó chỉ giống những thanh ram bình thường. Một số vẫn có bộ tản nhiệt tuy nhiên chỉ là bọc nhôm thông thường không có LED hay khắc gì cả.
Chức năngPhù hợp với đa số loại máy tính thông thường, và sử dụng phổ biến.Chỉ thường xuất hiện ở những dàn máy yêu cầu độ ổn định cao như máy trạm hay máy chủ.

Vậy tại sao ram ECC lại không phổ biển, và không dùng ram ECC cho máy cho ngon?

 • Hầu hết các dòng Core I của Intel đều không hỗ trợ ram ECC. Mà hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dụng Core i của Intel
 • Lý do thứ 2 đó chính ram thường nhìn cool ngầu hơn, đẹp hơn rất nhiều so với ram ECC.

Đó chính là 2 lý do vì sao ram ECC lại không phổ biến.

Dung lượng RAM

Nếu bạn đang biết đến ram điện thoại hay ram máy tính thì chắc dung lượng 4gb hay 6gb hay 8gb đều là thứ thường nghe nhất khi nhắc tới 1 thanh ram. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì đây là yếu tố chính của thanh ram mà.

Một thanh ram có dung lượng càng lớn thì chứa được càng nhiều dữ liệu tạm thời. Ví dụ bạn muốn mở web coi youtube thì chắc chỉ cần cỡ 4gb thôi. nhưng khi mà bạn vừa chơi game vừa nghe nhạc chẳng hạn thì ram máy tính sẽ đòi hỏi ram dung lượng lớn hơn.

Vậy bạn nên chọn những thanh ram phù hợp với nhu cầu của mình để tránh bị trường hợp quá tải cho ram. Với tình hình trình duyệt Chrome đang uống ram như uống nước thì 1 thanh ram 8Gb thường sẽ phù hợp với bạn.

Nếu máy tính bạn đã có 1 thanh ram thì có thể nâng cấp bằng cách gắn thêm 1 thanh ram nữa (Nên chọn 2 thanh ram giống nhau)

cach gan ram dual channel

Cách gắn Ram thì thường bạn gắn ở những slot cùng màu sẽ kích hoạt được chế độ Dual Channel (main máy tính phải có hỗ trợ) để tối đa dung lượng của ram.

Bus Ram

Bus Ram để giải thích dễ hiểu là tốc độ truy xuất dữ liệu giữa ram và CPU. Cách thức hoạt động đó chính là Ram lấy dữ liệu từ ổ cứng, sau đó lấy dữ liệu đưa vào CPU để CPU xử lý. Và Bus ram chính là tốc độ của ram đến với CPU, Bus ram càng nhanh thì tốc độ càng nhanh thôi.

Bus ram có đơn vị MHz.

bus ram

Vậy tại sao không cho ổ cứng truy xuất trực tiếp tới CPU?

 • Đơn giản là vì tốc độ của Ram đến CPU là nhanh nhất, rất nhanh so với ổ cứng đến với CPU.

DDR3 vs DDR4

DDR3 hay DDR4 đều là chuẩn chuẩn RAM tại thời điểm hiện tại. Và hiện tại thì máy tính thường chỉ có 2 chuẩn phổ biến nhất là DDR3 và DDR4. Các phân biệt thì không khó, nó nằm ở thông số ngay trên cây ram. Và bạn có thể thấy sự khác biệt ở trên gờ cắm của thanh ram.

Tuy nhiên bạn phải chắc chắn rằng mainboard của bạn là gắn DDR3 hay gắn DDR4. Giá của DDR4 cũng cao hơn DDR3 khá nhiều. Vậy nên bạn phải chú ý điều này.

DDR3-VS-DDR4-RAM

Trên là bảng so sánh DDR3 và DDR4 của tryshareware. Bạn có thể để ý quan trọng như tốc độ của DDR4 nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn, và dung lượng lớn hơn.

Hiện nay thì còn có 1 số dòng ram tiết kiệm điện có tên DDR3-L hay DDR4-L.

Cách đọc chỉ số trên Ram

Còn rất nhiều yếu tố nữa trên RAM tuy nhiên nếu bạn là một người muốn một bộ máy tính chơi game và làm việc đơn giản thì những chỉ số khác như Cas Latency, Timing, Voltage, Buffered/Registered. Type… Tuy nhiên mình nghĩ với mấy cái trên là đủ để chọn được những cây ram đúng với mong muốn và nhu cầu rồi.

Ví dụ: có một thanh ram tên là DDR4 Kingmax 16GB-3000

ram kingmax zeus

 • Chuẩn Ram: DDR4
 • Hãng: Kingmax
 • Dung lượng ram: 16GB
 • Bus Ram: 3000MHz

Tản nhiên Ram

Rất nhiều bạn lại phân vân chuyện này, thường thấy những máy tính ngày xưa thường làm gì có tản nhiệt, mà giờ người ta lại gắn tản nhiệt vô. Vậy tản nhiệt có cần thiết hay là không? .

Thì câu trả lời rất đơn giản đó chính là một thanh ra có tản nhiệt sẽ có 2 lợi ích sau:

 • Đẹp hơn: Với LED RGB, hay LED thì trông máy tính sẽ đẹp hơn rất nhiều.
 • Ổn định hơn: Ram hoạt động tốt hơn, ổn định hơn vì mát hơn.

Vậy nên nếu được thì bạn có thể mua những thanh ram có thêm tản nhiệt. Và cũng có thể mua thêm tản nhiệt ram để giúp máy tính hoạt động tốt và đẹp hơn nữa.

Cách chọn RAM phù hợp

Thì với những thanh ram thì bạn cần chọn với những tiêu chí sau đây. Và đây chỉ là lời khuyên của KOW Gear thôi nhé!

cach chon ram

 1. Nếu bạn có CPU có BUS là 2400 MHz, Main hỗ trợ 2666MHz, Và Ram có Bus 3200MHz thì máy tính bạn chỉ hoạt động tối đa là 2400MHz (thấp nhất). Vậy nên bạn nên chọn Ram có BUS phù hợp với CPU và main để tiết kiệm chi phí.
 2. Với một người làm việc và chơi game thông thường thì 8Gb hiện đang là tiêu chuẩn hiện nay. Và nếu muốn chơi game ổn định hơn KOW Gear đề nghị khoảng 16GB ram là đẹp.
 3. Nếu mua ram thì nên mua 1 thanh 8Gb thanh vì 2 ram 4GB, vì sau này có nhu cầu thì nâng cấp lên 16Gb dễ hơn rất nhiều.

Những câu hỏi về RAM thường gặp

Mainboard chỉ hỗ trợ DDR3 vậy có gắn được DDR4 không?

– Không nhé! Mainboard hỗ trợ DDR3 thì không gắn được DDR4. Nó không tương thích, và sẽ không gắn được.

2 thanh ram cùng dung lượng nhưng khác Bus có hỗ trợ Duel Channel không?

– Có! Vẫn hỗ trợ Duel channel nhưng nó chỉ lấy Bus của thanh ram thấp hơn làm tiêu chuẩn.

2 thanh ram khác dung lượng có hỗ trợ dual channel không?

– Cái này thì tùy thuộc vào main. Một số main đời mới có hỗ trợ việc này, nó sẽ lấy dung lượng của thanh ram thấp hơn để chạy Dual channel. Và lấy dung lượng của thanh ram còn lại chạy Singal channel. Vậy nên dù sao thì bạn cũng nên sử dụng 2 thanh ram giống nhau.

1 cây có tản nhiệt và 1 cây không tản nhiệt có dùng cùng được không ạ?

– Tất nhiên là được. Xài bình thường nhé

Cách nâng cấp ram cho laptop như thế nào?

– Ram laptop cũng tương tự như ram máy tính thôi. Với những cái laptop hiện nay cũng thường có 2 khe cắm nên bạn cứ xem thanh ram máy đang xài, xong lên google tìm thanh ram đó và lắp vào thôi. So easy!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of