keycap dep

Last Updated on

Nếu bạn là một người chơi bàn phím cơ chuyên nghiệp thì ngoài những Switch thì keycap chính là một trong những thứ quan trọng hàng đầu của một fan của mechkey. Bạn có thể chọn cho mình một chiếc bàn phím cơ theo sở thích “đẹp là được”. Tuy nhiên nếu bạn biết những điều dưới đây sẽ là một bài học đáng giá dành cho bạn.

Trong cách chọn bạn phím cơ thì thường mọi người sẽ thích đẹp là chủ yếu, ngoài ra thì một số yếu tố như bàn phím chắc chắn, thì độ bền sẽ cao. Thiết kế bàn phím đẹp, rồi layout phù hợp, kích thước gọn,… Và còn một số thì thích font chữ in trên keycap, Switch bàn phím như thế nào. Trong bài này mình xin hướng dẫn bạn về Keycap, một thứ tạo ra một cộng đồng những người yêu thích nó. Thậm chí là có những keycap giá còn mắc hơn nhiều so với bàn phím cơ.

key ban phim co

Nếu bạn là một người mới khi mua bàn phím cơ và muốn tìm hiểu sâu hơn về keycap thì có những thứ cơ bản nhất để chọn keycap đó chính là: Độ đậm, độ tương phản, độ dày… Và một số thứ nhìn bằng thấy đơn giản. Tuy nhiên trải qua nhiều loại keycap khác nhau, sử dụng nhiều lần và lâu thì sẽ có những thứ còn chuyên sâu hơn nữa về keycap mà bạn cần biết.

Bạn có thể mua một số keycap tại KOW Gear: KeyCap Đẹp

Các loại nhựa keycaps

ABS

ABS là loại nhựa cơ bản của hầu hết các keycaps. Thường thấy ở những bàn phím cơ giá rẻ và tầm trung. Nhựa khá mềm mại (Nó có thể bị uốn cong khi nhấn mạnh) và khiến bạn cảm thấy êm khi nhấn. Các phương pháp in cho nhựa ABS là: Double-Shot, Pad Printing, UV Printing, Lasering, Engraving, Pad Printing và Coating …

PBT

PBT là loại nhựa xịn, và tốt hơn nhựa ABS. Nhựa PBT có đặc điểm đó chính là độ bền cao, chắc chắn, không bị phai màu và đặc điểm của nhựa PBT thường ít có đèn LED rực rỡ nhưa ABS. Tuy nhiên hiện tại thì trên thị trường đã có rất nhiều nhựa PBT xuyên LED rồi. Nhựa PBT thường có trên những bàn phím như Ducky, Pok3r, HHKB, and Realforce. Công nghệ in phổ biến của keycap này là phương pháp Dye-Sublimation (công nghệ in nhiệt- dùng nhiệt để đưa mực vào keycaps).

Gần đây thì người ta dùng thêm phương pháp Double-Shot để in trên nhựa PBT để tạo ra những font chữ sắt nét hơn và dùng công nghệ này để in lên nhưng keycap đen hoặc trắng (Điều mà Dye-Sub không thể làm được)

PVC

PVC là viết tắt của polyvinyl clorua là một loại nhựa khá cứng hơn trong sản xuất keycaps. Là loại nhựa phổ biến thứ 2 sau ABS. Nhựa PVC rất nhạy cảm với nhiệt độ, ở những nơi có nhiệt độ nóng, rất dễ xảy ra tình trạng bong tróc và biến dạng. Nhựa PVC dù không thân thiện với môi trường nhưng cũng là một loại vật liệu được sử dụng ở nhiều nhà sản xuất lớn như Logitech, Dell, HP…

POM

Là loại nhựa ít phổ biến nhất trên keycap. Những keycap sử dụng nhựa POM rất bền và rất trơn. Phương pháp phổ biến trên các keycap nhựa POM là in Lazer.

Công nghệ in

Double-Shot

Double shot là công nghệ sự dụng khuôn đúc 2 lớp, ban đầu người ta sẽ đúc kí tự trước xong sau đó mới dùng nhựa để đúc nên keycap với màu khác. Việc sử dụng phương pháp double shot sẽ trở nên rất sắt nén vì nó lấp đầy tất cả các không gian trống.

Sử dụng công nghệ double shot thì bạn có thể chọn 2 màu bất kì nào mà mình thích nhưng chỉ làm được 2 màu duy nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều công nghệ dựa trên double shot như Triple shot hay quadruple shot nhưng do chi phí quá cao, và tốn nhiều tài nhân lực nên thường không phổ biến. Nhiều nhà sản xuất tạo thêm màu cho những keycap double shot bằng cách sử dụng kết hợp pad-printing hoặc dye-sub.

Nhà sản xuất keycaps double-shot nổi tiếng nhất hiện nay là Signature Plastics (SP), ngoài ra còn có GMK (cty này hiện đang sở hữu thiết bị máy móc của Cherry) và Tai-Hao.

Dye-Sublimation

Dye Sublimation là công nghệ in nhiệt với phương pháp đó chính là dùng nhiệt để trộn mực vào với nhựa. Điều này khiến cho bàn phím sẽ không bị phai màu, có thể in được nhiều màu. Nhưng Dye Sublimation là một công nghệ in khá tốn công, tốn tiền và phức tạp.

Bạn có thể tưởng tượng in Dye Sub giống như xăm, đưa mực vào bên trong để tạo màu. Còn công nghệ in bình thường là quét sơn lên bàn phím, thì rất dễ bị phai màu. Ngoài ra thì nhược điểm của Dye Sub đó chính là chỉ in được những màu đậm hơn màu của keycap. Vậy nên không thì in trên keycap màu đen và trắng vì không có màu nào đậm hơn màu đen và không có màu nào sáng hơn màu trắng.

Pad Printing & a coating

Pad Printing là công nghệ chủ yếu được sử dụng trên nhựa ABS, vì chi phí rẻ và dể làm. Phương pháp này cũng rất đơn giản là lấy một miếng Pad với mực và ấn lên trên keycaps. Vấn đề của phương pháp này đó chính là in lên như vậy nên rất dễ bị phai màu trong quá trình sử dụng cao. Hãng GMK cung cấp thêm một lớp phủ sạch trên miếng in để tăng thêm tuổi thọ của mục.

Ưu điểm của phương pháp Pad Printing này đó chính là giá thành rẻ, dể làm, và có thể sử dụng bất kì màu để in.

In laser

In laser là phương pháp sử dụng Laser để in các kí tự lên keycaps, trong In Laser thì thường có 2 loại đó chính là Laser etching (bắn màu bằng Lazer) và Laser engarving (khắc laser). Công nghệ này hoạt động tốt để in những kí tự thẳng, tuy nhiên lại hơi khó trong những kí tự phức tạp. Một số nhà sản xuất thường sử dụng công nghệ này là Apple, Cherry và Matias.

  • Laser etching: Công nghệ này sẽ dùng laser để thay đổi màu của keycap mà không làm biến dạng key hay ảnh hưởng nhiều tới kết cấu. Đây là công nghệ đưa mực vào keycap bằng laser.
  • Laser engarving: Là công nghệ khắc laser, lazer sẽ tạo ra các rãnh trên bàn phím. Một số nhà sản xuất để im tạo sự đặc biệt, một số lại dùng mực để trám lại và tạo thành kí tự có màu khác. Một số lại dùng công nghệ khác giúp LED có thể xuyên qua tạo màu rất đẹp.

Trên là một số phương pháp để khắc in lên keycap, ưu điểm và nhược điểm của nó hiểu được điều này chắc bạn cũng chọn được bàn phím cơ cho riêng mình rồi nhỉ. Và tiếp theo là Profile của keycap mà bạn nên biết. Nhiều chắc bạn nghe nhiều tới OEM profile, hay Cherry profile. Vậy Profile Keycap là gì?

Profile keycap là gì?

Profile keycap là độ cao của keycap, mỗi profile khác nhau sẽ có ưu điểm khác nhau, mỗi người lại thích một profile khác nhau. Những profile keycap này sẽ tạo ra những ưu điểm để thõa mãn những đối tượng khác nhau nhé.

profile keycap
Một số Profile Keycap hay gặp!

Độ cao của các keycap được tính theo từng hàng. Và phổ biến nhất là OEM và Cherry profile.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of