Chuột Quang vs Chuột Laser

Chuột Quang vs Chuột Laser
5 (100%) 4 vote[s]

Hiện nay nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa chuột Laser và chuột quang. Bởi vì khi hoạt động cả 2 con chuột này đều phát ra ánh sáng. Đừng lo những chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh chuột quang và chuột Laser ngay trong bài viết này, cùng tham khảo nhé!

So sánh chuột quang và chuột Laser qua phương thức hoạt động

Trước hết chúng ta so sánh chuột quang và chuột Laser qua phương thức hoạt động của chúng:

lazer mouse vs chuot quang

Chuột quang

chuot quangChuột quang sử dụng một camera siêu nhỏ và một đèn pha (là đèn Led đỏ). Khi di chuyển con chuột trên bàn hay trên bàn di chuột (mousepad). Lúc này bạn sẽ thấy ánh sáng chiếu xuống bề mặt của bàn hay mousepad từ bộ phát bên trong con chuột.

Sau đó camera siêu nhỏ sẽ chụp lại hàng chục bức ảnh trong vòng một giây. Chuột quang sẽ so sánh những bức ảnh vừa chụp được để tìm ra hướng đi của nó.

Tiếp đó chuột quang sẽ gửi những dữ liệu thông tin bao gồm thông số di chuyển về CDU. Đồng thời con trỏ chuột sẽ di chuyển ứng với sự chuyển động của chuột trên màn hình.

Hay nói cách khác chuột quang hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi ánh sáng được phát ra bởi nguồn cấp, sau đó xác định sự thay đổi của toạ độ con trỏ ở trên màn hình máy tính.

Chuột Laser

chuot quangChuột Laser có phương thức hoạt động gần như giống với chuột quang. Thế nhưng nguồn ánh sáng mà chuột Laser sử dụng là ánh sáng hồng ngoại (Hay còn gọi là ánh sáng Laser: nguồn ánh sáng mà bạn không thể nhìn thấy được) thay vì dùng ánh sáng thường như chuột quang.

Chính vì thế mà chuột Laser dù không phát ra ánh sáng rõ ràng giống như chuột quang. Thế nhưng bạn nên tránh nhìn vào cảm biến của chuột Laser như chuột quang khi vẫn đang kết nối nó với máy tính. Bởi vì tia hồng ngoại (tia Laser) rất dễ khiến cho mắt của bạn bị thương tổn trầm trọng.

Độ nhạy của chuột quang và chuột Laser

Ánh sáng hồng ngoại của chuột Laser giúp cho chuột hoạt động dễ dàng trên mọi bề mặt, không cần tấm lót hay là mặt kiếng. Chuột Laser sử dụng ánh sáng hồng ngoại (ánh sáng Laser) với tần số cao, vì thế đối có thể nói nó có độ nhạy gấp 40 lần so với chuột quang.

Độ chính xác của chuột quang và chuột Laser

Một sự khác biệt giữa chuột quang và chuột Laser nữa đó chính là độ chính xác khi phân tích bề mặt mà chúng đặt lên.

Chuột Laser có khả năng phân tích cực kì chính xác bề mặt. Bởi vì ánh sáng Laser có thể dễ dàng xuyên qua được bề mặt nó được đặt trên. Ngược lại với ánh sáng LED của chuột quang thì không thực hiện được điều đó.

Vì thế chuột Laser phân tích dữ liệu tốt hơn và chi tiết hơn nhiều so với chuột quang. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chuột Laser chuyển động chậm thì khi đó nó sẽ phân tích quá mức bề mặt và dẫn đến sự chập chờn ngoài mong muốn.

Vậy nên chọn chuột quang hay chuột Laser?

Khi chọn mua chuột quang hay chuột Laser bạn cần lưu ý đến thông số DPI (độ phân giải). Nếu DPI càng cao thì nghĩa là tốc độ di chuyển của con trỏ sẽ càng cao và càng nhạy so với từng cử động, di chuyển nhỏ của bàn tay.

  • Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng chuột có giá trị DPI càng cao không có nghĩa là càng tốt. Bởi vì khi sử dụng chuột có chỉ số DPI cao trên màn hình máy tính có kích thước nhỏ cùng độ phân giải thấp, khi đó chỉ bạn cần rê nhẹ thì con trỏ đã đi rất xa. Lúc này bạn sẽ rất khó có thể điều khiển chuột một cách chính xác.
  • Ngược lại nếu như bạn chọn DPI quá thấp thì lúc đó sẽ cần phải rê chuột nhiều lần để có thể di chuyển được con trỏ. Nghĩa là tốc độ di chuyển của chuột sẽ thấp hơn hẳn.
  • Tuy nhiên hiện nay hầu hết chuột Laser đều được trang bị nút bấm để điều chỉnh được DPI. Thế nhưng nếu bạn cảm thấy chuột Laser vẫn quá nhạy thì lúc này chuột quang sẽ là chọn lựa thích hợp.

Vậy nên chọn chuột quang hay chuột Laser? Điều này hoàn toàn là phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Có người thích dùng chuột Laser nhưng một số người lại thích chuột quang.

Nếu như bạn eo hẹp về kinh phí nhưng vẫn muốn có một con chuột với độ chính xác cao. Thì chuột quang là chọn lựa không tồi dành cho bạn.

Còn nếu bạn dư dả về kinh phí đồng thời yêu cầu sản phẩm tốt, chất lượng, dễ dàng di chuyển trên nhiều bề mặt. Lúc này chuột Laser chính là đáp án dành cho bạn.

Chuột chơi game tốt nhất: https://kowgear.com/chuot-gaming

Hiện nay trên thị trường xuất hiện những dòng chuột quang có DPI lên 4000. Thế nhưng công nghệ Laser mới đang ngày càng được cải tiến. Rất có thể trong tương lai không xa chuột quang sẽ trở thành một dĩ vãng.

Vậy với những so sánh chuột quang và chuột Laser trên, hy vọng bạn sẽ có được chọn lựa phù hợp cho mình.

Bên cạnh đó, nếu bạn còn chưa hiểu về vấn đề nào hay còn điều gì muốn hỏi đừng ngại kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Tin chắc bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *