VGA là gì? Chọn mua Card màn hình đúng

VGA là gì? Chọn mua Card màn hình đúng
5 (100%) 4 votes

VGA hay còn gọi là card màn hình là một phần máy tính giúp xử lý và hiện thị hình ảnh, VGA có nhiều tên gọi như card đồ họa, và viết tắt của từ Video Graphics Adapter. Công việc của VGA là giúp cho xử lý hình ảnh hiện thị trở nên đẹp hơn. Và là một thành phần không thể thiếu trong một bộ PC gaming.

VGA là gì?

Nói một cách dễ hiểu để giúp bạn hiểu được công dụng của VGA thì là khi bạn chơi game hoạt xử lý đồ họa như video, hình ảnh thì VGA sẽ giúp tách công việc này để VGA giải quyết, giảm thiểu công việc cho CPU. VGA cũng có bộ nhớ riêng của mình để xử lý, vậy nên sẽ không làm phiền đến ram.

VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết, và càng đẹp. Hầu hết các máy tính gaming hiện nay thì người ta thường nhìn vào Card màn hình trước khi nhìn vào các vấn đề khác, đơn giản bởi vì nó nổi nhất và thường có giá cao nhất trong một bộ PC.

Cách mà VGA hoạt động

Cách mà VGA làm việc cũng rất đơn giản. Nói đơn giản thì CPU sẽ vẽ ra bộ khung, và card màn hình sẽ đem bộ khung đó về, xử lý, tô màu, đổ bóng, chỉnh đủ thử và xuất ra một hình ảnh đẹp đúng yêu cầu. Còn nói phức tạp thì:

cach vga lam viec

Hình ảnh ở trên màn hình máy tính được làm bởi hàng triệu điểm ảnh được gọi là những Pixel. Ví dụ một màn hình 1920×1080 tức là bạn sẽ có 1920×1080=2.073.600 pixel. Vậy máy tính sẽ làm gì để xử lý hết 2 triệu điểm ảnh đó, để làm được điều đó thì máy tính cần một translator – là một thứ có thể lấy dữ liệu nhị phân của máy tính để biến nó thành hình ảnh mà bạn thấy được. Trừ khi máy tính có thể làm điều đó ở bo mạnh chủ (thường thì CPU xử lý việc này không tốt lắm). Thì Translator đó chính là card đồ họa.

Nếu một máy tính không có card đồ họa thì việc xử lý những hình ảnh phức tạp mà máy tính không thể xử lý nhanh được cũng như việc chơi game sẽ không thể được mượt mà.

Card màn hình hoàn thành nhiệm vụ của mình theo các bước

 • Một bo mạch chủ gửi cho năng lượng và dữ liệu
 • Một bổ xử lý sẽ quyết định làm gì với từng pixel trên màn hình
 • Bộ nhớ sẽ lưu thông tin về các pixel đó và lưu tạm thời những hình ảnh hoàn thành
 • Kết nối tới màn hình để hiện ra hình ảnh cuối cùng.

Cách chọn mua VGA

Mặc dù nguyên lý là như vậy nhưng để chọn mua VGA thì còn phức tạp hơn như vậy nhiều haha. Tạm thời trên thị trường hiện này có 2 nhà sản xuất GPU chính là AMD và Nvidia

 • GPU là lõi của VGA

Mỗi nhà sản xuất thì luôn tạo ra tên gọi và dòng card khác nhau, đó là:

vga

 • Card dùng để chơi game thì NVIDIA có card GT / GTX hay mới nhất là RTX, còn AMD thì có Radeon ( GTX chắc quen thuộc nhất và phổ biến nhất trong các card chơi game hiện nay.
 • Card dùng chuyên để thiết kế đồ họa thì Nvidia có Quadro còn AMD có Fire Pro.

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà chọn cho đúng nhé. Tất nhiên là card chơi game cũng có thể làm đồ họa được và ngược lại, tuy nhiên nếu cho nó làm đúng việc nó giỏi nhất thì luôn tốt hơn rất nhiều.

Cách đọc thông số VGA

thong so vga

Base Clock (MHz) Xung cơ bản Đơn giản là xung càng cao thì card càng mạnh thôi
Boost Clock (MHz) Xung tăng cường
Số nhân Nvidia gọi là: Cuda Core (Bản GTX 1060 6G có 1280 nhân trên hình)

AMD gọi là: Stream Processors

Nhân của GPU thì có rất nhiều từ vài trăm đến vài nghìn nhân.

Số nhân nhiều thì số lượng công việc được xử lý trong một khoảng thời gian được nhanh hơn

Bộ nhớ chuẩn
Ví dụ: 6GB GDDR5/X hay 3GB GDDR5

6GB và 3GB là dung lượng bộ nhớ của VGA

GDDR5/X hay GDDR5 là chuẩn bộ nhớ của card VGA

Chuẩn bộ nhớ cao cấp hơn thì càng xịn hơn. Và nếu bạn đang phân vân giữa dung lượng cao hơn chuẩn bộ nhớ cao cấp thì chuẩn bộ nhớ cao cấp thường ngon hơn dung lượng bộ nhớ VGA

Trên là những thông số cơ bản để bạn có thể nên xem xét trước khi mua VGA, tuy nhiên ngoài những thông số thì bạn cần phải đế ý thêm một số yếu tố đó chính là:

 • Kích thước: Có nhiều con VGA có kích thước khác nhau thì bạn cần phải để ý xem nó có phù hợp với mainboard không! Ví dụ một con VGA 3 Fan quá to thì bạn cần phải có main board lớn hơn. Vậy nên hãy để ý mainboard của mình trước khi chọn mua VGA nhé
 • Trên tên có chữ OC (OverClocking/OverClocked): Tức có cho phép ép xung hay không, tính năng này phụ thuộc vào bạn đang chơi game gì. Kowgear sẽ có một bài riêng về vấn để ép xung và hướng dẫn bạn sau.
 • Có bị nghẽn cổ chai hay không: Tức khả năng của CPU với GPU có ngang nhau không. Ví dụ một CPU quá chậm mà GPU quá nhanh thì CPU nó sẽ hoạt động không đồng đều và làm phí sức mạnh của GPU. Để check xem CPU với GPU có bị nghẽn cổ chai không thì bạn có thể vào Thebottleneck Calculator để xem thử CPU và GPU của bạn như thế nào.
 • Ngoài ra một vấn đề nữa là tốn điện, thì trong phần thông số sẽ có phần Recommended System Power là công suất đề nghị cho VGA đó.

 

6 thoughts on “VGA là gì? Chọn mua Card màn hình đúng

  • Nhat Tan says:

   Chào Bình, thì với câu hỏi này cả 2 con Card này đều khá mạnh. GTX 1070 hiện mình thấy rất ít người bán. ngược lại thì GTX 1660 lại là card mới, nên cá nhân mình thích 1660 hơn. Còn nếu bạn quan tâm hiệu năng thì bạn có thể chọn GTX 1070.

  • Nhat Tan says:

   Ép xung tức là bạn đang cố gắng khiến card màn hình hoạt động trên mức bình thường. Thì cái này giống như đánh đổi sức khỏe, tuổi thọ để lấy hiệu năng thôi. Vậy nếu máy của bạn đang xài ổn, chơi game tốt thì tốt nhất mình nghĩ ko nên ép xung!

  • Nhat Tan says:

   Ti theo mấy sản xuất báo là Ti là Titanium hay Titan một kim loại cứng, nghe tới là thấy khỏe trâu rồi. Ý nghĩa đơn giản vậy thôi.Kiêu PRO, VIP vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *