HDMI là gì

cap hdmi

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface là một đầu nối và dây cáp có khả năng truyền luồng âm thanh và hình ảnh tốc độ cao, băng thông cao giữa các thiết bị. Công nghệ HDMI được sử dụng ở nhiều thiết bị và lĩnh vực như HDTV, máy chiếu, đầu DVD hoặc đầu Blu-ray.

Dây cáp HDMI trông như thế nào -> hãy nhìn vào ảnh dưới đây.

cap hdmi
Hình ảnh của dây cáp HDMI

Thông tin về dây cáp HDMI

Chuẩn HDMI được phát triển bởi nhiều công ty công nghệ như Hitachi, Toshiba, Sony, Philips. Một dây cáp HDMI có thể thay thế được 3 dây cáp âm thanh hoặc video hợp lại. Điều này giúp kết nối 2 thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra thì với công nghệ hiện nay HDMI còn có thể chuyển được các tín hiệu video chuẩn, nâng cao với độ phân giải cao.

Ví dụ: Với dây VGA thông thường hỗ trợ độ phân giải màn hình 640×480 (một số dây xịn có thể hỗ trợ lên 2k). Còn công HDMI có thể hỗ trợ lên tới độ phân giải 4k. Tức là nếu bạn xài màn hình 4k, và coi một video 4k mà không xài cap HDMI xịn thì cũng không thể đạt tới độ nét 4k.

HDMI truyền tải âm thanh

Hơn nữa thì HDMI có thể truyền tải âm thanh rất tốt. Không chỉ là âm thanh mà còn cả âm thanh vòm. Đối với Tivi để kết nối với máy tính bạn chỉ cần 1 sợi cáp HDMI là truyển tải tốt cả âm thanh lẫn hình ảnh.

Độ dài của cáp HDMI

Một dây cáp HDMI có độ dài từ 3m tới 30m. Vậy nhưng theo vật lý học thì dây càng dài thì tín hiệu sẽ càng giảm. Vậy nên trong trường hợp không cần thiết bạn nên xài dây cáp ngắn nhất có thể. Vừa giúp khả năng truyền tín hiệu tốt hơn, vừa giúp đi dây gọn gàn sạch sẽ.

Cổng HDMI mặt sau của thiết bị

Một điều nữa đó chính là làm sao biết được thiết bị có hỗ trợ cổng HDMI không. Vậy thì bạn hãy lật mặt sau của thiết bị ra và xem như hình bên dưới.

cong hdmi

Đối với PC máy tính thì cũng cần có cổng HDMI tương tự để kết nối. Máy tính có Card màn hình thường sẽ hỗ trợ cổng HDMI. Tuy nhiên thì màn hình thì không phải lúc nào cũng có. Vậy nên hãy kiểm tra trước khi mua để đảm bảo chính xác và có hỗ trợ.

Kết luận

HDMI là loại cáp tốt nhất để kết nối hiển thị cùng lúc video và âm thanh. Đó chính là lý do tại sao những năm gần đây HDMI trở nên phổ biến và gần như bắt buộc phải dùng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Follow KOW Gear tại: Facebook, Twitter, Youtube, Tiktok

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x