tra keo tan nhiet may tinh

Last Updated on

Làm mát CPU sẽ giúp máy tính hoạt động nhanh hơn, ít gặp lỗi cũng như tăng độ bền sử dụng của linh kiện. Và trong máy tính thì CPU thường là nơi cần được làm mát nhất. Bạn biết được cách làm mát CPU thì máy tính của bạn cũng sẽ mát hơn rất nhiều. Vậy hãy cùng KOW Gear tổng hợp những cách làm mát CPU cũng như máy tính mà bạn cần biết.

9 Cách làm mát CPU

Có rất nhiều cách làm mát, nhưng mình chỉ để cập những cách làm mát hiệu quả, và thường được sử dụng. Mình sẽ liên tục cập nhật và bổ sung thêm nhiều cách khác nữa. Hãy để làm bình luận để cùng trao đổi và chia sẻ thêm nhiều cách hay.

Thay keo tản nhiệt CPU

CPU chính là nơi xử lý nhiều thông tin nhất, chúng được làm mát bởi riêng bộ quạt tản nhiệt. Vậy nhưng một thời gian, lớp keo tản nhiệt sẽ dần giảm hiệu quả, đây chính là lúc bạn nên thay keo tản nhiệt cho CPU.

tra keo tan nhiet may tinh

Để thay keo tản nhiệt bạn chỉ cần mua một lo keo, thao ra và tra vào. Nhưng nếu thấy khó khăn và để an toàn thì bạn có thể đem máy tính ra tiệm để nhân viên kỹ thuật thực hiện, tiện thể vệ sinh luôn máy tính.

Thường thì khoảng 6 tháng bạn nên thay keo tản nhiệt một lần. Tùy thuộc vào chất lượng loại keo tản nhiệt và thời gian sử dụng máy tính của bạn.

Vệ sinh thổi bụi.

Đây chính là cách cần thiết thứ 2. Vì thường thì bụi chính là nguyên nhân khiến quạt hoạt động kém, máy tính không được thông thoáng. Vậy nên vệ sinh thổi bụi là điều cần thiết cho mọi máy tính.

ve sinh thoi bui may tinh

Ngoài ra thì bụi cũng chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính bị nóng lên bất thường. Nếu lớp bụi quá nhiều sẽ khiến máy tính của bạn có tiếng kêu, ồn hơn. Vệ sinh máy tính cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy quạt thổi để đẩy hết bụi ra ngoài là được. Bạn có thể mua máy thổi bụi đơn giản, hoặc nếu có thể thì tự mở máy ra để vệ sinh cũng được.

Thay quạt tản nhiệt CPU

Đối với máy tính hiện nay, nhất là những con CPU của Intel thường gắn kèm với quạt tản nhiệt Stock (Quạt đi kèm với CPU). Nhưng hiệu năng của những chiếc quạt này không cao. Vậy nên bạn nên thay quạt rời để giúp hiệu năng tản nhiệt tốt hơn.

nang cap quat tan nhiet cpu

Với những tản khí  (bên trái) sẽ có hiệu suất tản tốt hơn nhiều so với tản gốc (bên phải). Với tản khí bạn để ý các ống đồng, với tản có nhiều ống đồng sẽ tản tốt hơn. Ngoài ra thì để đẹp hơn thì có thể chọn tản nhiệt nước cũng có hiệu suất cao.

Đặt máy tính nơi thoáng khí

Dù tản có tốt thì máy tính của bạn cũng phải được đặc nơi thoáng khí, mát mẻ. Tránh để góc, xó khiến máy bị nóng hơn. Cũng như bụi sẽ vào máy nhiều hơn. Chọn nơi thích hợp, thoáng đẹp để đặt máy có thể giúp làm mát CPU rất tốt.

dat may tinh noi mat me

Khi thiết kế đúng và đẹp cũng giúp trang trí dàn máy tính của bạn theo phong cách lạ hơn, mới hơn.

Lắp thêm tản nhiệt case cho máy tính

Để máy tính có hiệu suất tốt nhất thì không chỉ cần tản nhiệt mỗi CPU mà còn cần gió mát cho toàn bộ các thành phần trong máy. Vậy nên với những máy tính hiện nay thì lắp thêm tản nhiệt case là khá cần thiết. Không chỉ giúp máy tính tản nhiệt tốt hơn. Mà còn giúp trang trí máy tính trông đẹp hơn với LED RGB các kiểu.

Thermaltake Core P5 Tempered Glass Black Edition

Tuy vậy nhưng để lắp quạt case thì bạn nên lưu ý áp suất khí trong case để giúp tăng hiệu quả tản nhiệt.

ap suat khi trong case

  • Áp suất khi dương tức là những cái quạt sẽ hút không khi đi vào trong máy, và có quạt hút từ tronf để đẩy bớt khi nóng ra ngoài
  • Áp suất khí âm tức là không khi đi ra ngoài xong lại đi vào trong theo những còn đường là lỗ nhỏ trên case, điều này khiến case trở nên nóng và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới độ bền của bộ case.

Để để khắc phục tình trang này thì ta cần phải biết những điều sau:

  • Fan hút vào > hơn số lượng fan đẩy ra. (Một cái fan giá khá rẻ, nên đừng tiếc mua thêm vài cái fan máy tính để giúp máy bền hơn, mát hơn)
  • Nếu máy tính điều khiển được tốc độ của Fan thì bạn cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp, tức lượng hút vào mạnh hơn đẩy ra.

Và lưu ý cuối cùng: Để case bền và đẹp hơn thì nên mua những case có màng lọc bụi và bạn cũng nên đặt case ở những nơi sạch sẽ tránh bị bụi bẩn bay vào nhiều sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của các linh kiện.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of